Dùng điện thoại trong bóng tối dễ bị “mù tạm thời”

Hai cô gái trẻ đã có dấu hiệu mù tạm thời sau khi sử dụng điện thoại trong bóng tối, thông tin được các bác sĩ nhãn khoa cung cấp về một triệu chứng lạ ở kỉ nguyên công nghệ.

1466730502-146667338334163-1

Dùng điện thoại trong bóng tối dễ bị “mù tạm thời”.

Tờ New England Journal of Medicine đăng tải mới đây thông tin về 2 ca bệnh của những phụ nữ tuổi đời 22 và 40, mắc chứng “mù tạm thời do điện thoại di động”.

Hai người phụ nữ mất khả năng nhìn trong khoảng 15 phút. Sau đó, họ đi khám, chụp cộng hưởng từ nhưng bác sĩ không phát hiện bất kì dấu hiệu bất thường nào về mắt.

Bác sĩ Gordon Plant thuộc viện mắt Moorfield, London, Anh đã trả lời được bí ẩn này. Ông hỏi một câu đơn giản: “Các cô đã làm gì trước khi hiện tượng mù tạm thời xảy ra?”.

Câu trả lời của họ là sử dụng điện thoại. Bác sĩ Gordon giải thích khi hai bệnh nhân nhìn điện thoại chăm chú bằng một mắt, mắt còn lại che gối thì hiện tượng điều tiết ngược xảy ra. Một mắt phải điều tiết với luồng ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại, mắt còn lại điều tiết trong môi trường tối.

Bác sĩ Gordon giải thích khi không dùng điện thoại, mắt sử dụng điện thoại sẽ phải mất thời gian để điều tiết và quen với môi trường bóng tối. Chính điều này gây ra hiện tượng mù tạm thời. Chứng bệnh này không nguy hại, có thể dễ dàng phòng tránh nếu người sử dụng nhìn điện thoại bằng cả hai mắt cùng lúc.

Sau khi được giải thích cặn kẽ, hai bệnh nhân cảm thấy yên tâm với dấu hiệu mù tạm thời của mình. Một cô gái vẫn ghi chú cẩn thận sau khi được khám nhằm chắc chắn đây chỉ là hiện tượng tạm thời chứ không để lại di chứng về sau.

Bác sĩ Rahul Khurana, phát ngôn viên Viện Nhãn khoa Mỹ cho rằng đây là một triệu chứng đáng lưu ý, tuy nhiên 2 ca bệnh thì quá ít để chứng minh sử dụng điện thoại bằng một mắt gây mù tạm thời. Ông cũng chưa có câu trả lời về số lượng những người gặp triệu chứng tương tự khi sử dụng điện thoại lúc đi ngủ.

Nguồn: Theo Quang Minh – Guardian (Dân Việt)

Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe