Vị mặn của muối hay sự rộng mở của tâm hồn  

Trong cuộc sống của con người có rất nhiều khó khăn ngăn trở chúng ta đến với thành công, anh chàng trong câu chuyện đã biết suy nghĩ thoáng hơn trong cách thức xử lý vấn đề và không để những khó khăn, thách thức trở thành gánh nặng trong lòng, thay vào đó vui vẻ, tự tin lăn xả mình trong các môi trường mới chính là bước khởi đầu của một người thành công.

Muối là gia vị khiến cho món ăn thêm mặn nồng, trong văn học các nhà văn thường nói đùa “cho thêm tý muối vào tác phẩm”, các bạn yêu nhau nhưng không đến được bến bờ hạnh phúc thường hay nói “xin đừng xát muối vào nỗi đau”. Hạt muối đồng hành cùng với con người từ thuở sơ khai và hiện diện trong nhiều cung bậc của cảm xúc, hôm nay trong một khía cạnh khác, xin nhờ hạt muối để kể một câu chuyện hi vọng mang đến cho các anh chị một chút suy ngẫm về cuộc sống.

Một chàng trai trẻ đến xin học một ông giáo già. Anh ta lúc nào cũng bi quan và phàn nàn về mọi khó khăn. Đối với anh, cuộc sống chỉ có những nỗi buồn, vì thế học tập cũng chẳng hứng thú hơn gì.

Một lần, khi chàng trai than phiền về việc mình học mãi mà không tiến bộ, người thầy im lặng lắng nghe, rôì đưa cho anh một thìa muối đầy và một cốc nước nhỏ.

– Con cho thìa muối này hòa vào cốc nước, rồi uống thử đi !

Chàng trai làm theo rồi uống thử, cốc nước mặn chát khiến anh bất giác nhăn mặt. Người thầy lại dẫn anh ra một hồ nước gần đó và đổ một thìa muối đầy xuống nước.

– Bây giờ con nếm thử nước ở trong hồ đi!

– Thưa thầy, nước trong hồ chẳng hề mặn chút nào. Chàng trai nói khi múc một ít nước dưới hồ và nếm thử.

Người thầy chậm rãi nói :

– Con của ta, ai cũng có lúc gặp khó khăn, nó giống như thìa muối này thôi. Nhưng mỗi người hòa tan nó theo một cách khác nhau. Những người có tâm hồn rộng mở giống như một hồ nước, thì nỗi buồn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn bé nhỏ như một cốc nước, họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành mặn đắng và chẳng bao giờ học được điều gì có ích cho bản thân mình!

Chàng trai hiểu ra ý nghĩa và từ đó cố gắng học hành thành tài.

Nguồn: www.hrstrategy.vn


Các bài viết khác trong mục Thư giãn