5 sai lầm nguy hại cần tránh trong mùa hè

Mùa hè là lúc vi khuẩn gia tăng cũng như các vụ thương tích, tai nạn đe dọa đếnsức khỏe và tính mạng của bạn. Do vậy, hãy tránh 5 điều thường gặp dưới đây để có một mùa hè vui vẻ.

Sai lầm 1: Bỏ qua kem chống nắng

Bất chấp những cảnh báo liên tục, theo một nghiên cứu mới đây của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, chỉ một phần ba người Mỹ sử dụng kem chống nắng thường xuyên. Theo báo cáo của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, những khối u ác tính, dạng nguy hiểm nhất của ung thư da, đang gia tăng trong những người Mỹ. Tỷ lệ đã tăng từ 8,7 trường hợp trên 100.000 dân vào năm 1975 lên 27,6/100.000 năm 2008.

1433210705-prpg5_sai_lam_yhfu

Để tự bảo vệ mình khỏi các tia có hại của mặt trời, sử dụng kem chống nắng có SPF 30 hoặc cao hơn và có đồ bảo hộ với quang phổ rộng để che chắn chống lại cả hai tia UVA và UVB của mặt trời.

Sai lầm 2: Vi khuẩn từ BBQ

1/6 người Mỹ bị ốm và 128.000 phải nhập viện mỗi năm do những bệnh liên quan đến thực phẩm, theo CDC. Bên cạnh đó, đỉnh điểm các vụ ngộ độc thực phẩm là trong những tháng mùa hè khi mà nhiệt độ ấm hơn tạo điều kiện cho cho vi trùng phát triển.

Giữ cho gia đình và khách của bạn an toàn bằng cách dùng biện pháp phòng ngừa như rửa tay thật sạch sau đã chạm vào thịt sống, gia cầm, làm sạch bề mặt nướng với một miếng vải ẩm trước khi nấu ăn, và loại bỏ nước sốt khi mà nó đã tiếp xúc với thịt sống.

Cuối cùng, sử dụng một nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thịt nướng đã đạt đến nhiệt độ bên trong thích hợp để tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Sai lầm 3: Chơi những trò chơi nguy hiểm ở hồ bơi

Mỗi ngày, có khoảng 10 người Mỹ tử vong vì đuối nước không chủ ý. Một báo cáo gần đây cho thấy các cuộc thi nín thở và huấn luyện thể dục dưới nước cực đoan là nguyên nhân phổ biến gây đuối nước, ngay trong số đó có cả những người giỏi bơi lội.

Để bảo vệ bản thân và con cái của bạn, không bao giờ bơi một mình, luôn luôn giám sát trẻ em khi ở dưới nước, và có người giám sát bất kỳ ở những cuộc đào tạo thể chất, tập bơi lội và các trò chơi hồ bơi để đảm bảo tất cả mọi người vẫn an toàn.

Sai lầm 4: Không chống lại những con bọ ve

Bệnh Lyme là một bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người, do ve đốt, phổ biến nhất tại Hoa Kỳ, có thể gây ra các triệu chứng sốt, đau đầu, đau nhức cơ thể, và mệt mỏi. Nếu không được điều trị, nó có thể gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn và trong một số trường hợp thậm chí có thể gây tử vong.

Trong năm 2013, các sở y tế báo cáo 27.203 trường hợp được xác nhận và 9.104 ca mắc bệnh Lyme. Cách tốt nhất để bảo vệ mình khỏi bọ ve là tránh các khu vực nhiều cây cối và rậm rạp, đi bộ ở trung tâm của con đường mòn, và mặc quần áo bảo hộ, chẳng hạn như giày, quần dài và áo sơ mi, và vớ trong bất kỳ khu vực bọ ve có thể xuất hiện. Sử dụng thuốc chống côn trùng. Cuối cùng, loại bỏ quần áo và tắm ngay sau khi đến nhà sẽ giúp bảo vệ chống lại bệnh Lyme.

Sại lầm 5: Uống quá nhiều rượu

Uống rượu điều độ là tốt, nhưng dưới ánh nắng mặt trời vô tận và những màn đêm ấm áp hơn có thể khiến bạn dễ dàng bị mất kiểm soát vê việc uống bao nhiêu là đủ. Để tránh nôn nao sợ hãi, giảm nguy cơ té ngã liên quan đến rượu và các thương tích khác, bạn có thể thay thế bằng một ly nước với mỗi thức uống có cồn và nhờ một người bạn giúp bạn theo dõi nếu bạn dễ bị uống quá chén trong môi trường xã hội. Và tất nhiên, nếu bạn đã uống rượu thì không được lái xe.

 

Nguồn: Theo Hồng Nam (Đời sống & Pháp luật/CBSNews)


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe