7 cách để tránh say tàu xe

Say tàu xe xảy ra khi các cơ quan cảm nhận chuyển động của cơ thể – mắt và tai trong – không phối hợp đồng bộ với nhau.

Khi cơ thể tròng trành theo chuyển động của xe, các kênh ở tai trong sẽ báo cho não rằng bạn đang chuyển động. Nhưng nếu bạn nhìn vào lưng ghế phía trước, là thứ khá đứng yên thì mắt sẽ nói cho não rằng bạn không di chuyển. Khi não nhận được tín hiệu trái chiều từ các cơ quan cảm nhận khác nhau, mọi thứ sẽ không ăn khớp và kết quả là bạn bị say xe.

Mặc dù có một số thuốc như Dramamine và các thuốc kháng histamin khác có thể giúp ngăn ngừa say tàu xe, song chúng cũng có một số các tác dụng phụ, như buồn ngủ, khô miệng, nhìn mờ và táo bón. Hãy thử những mẹo dưới đây để thay cho thuốc:

600-01123709

1. Không ăn quá no trước chuyến đi

Ăn chút gì đó trước một chuyến đi xa là điều tốt, nhưng đừng sa vào bữa ăn thịnh soạn nhiều dầu mỡ trước lúc khởi hành.

Càng có nhiều đồ ăn trong dạ dày thì càng có khả năng bạn sẽ bị say và tống hết chúng ra ngoài. Thay vào đó, hãy chọn bữa ăn nhẹ giàu dinh dưỡng, hoặc những món ăn vặt giàu protein như các loại hạt có vỏ cứng hoặc sữa chua thường.

2. Uống nhiều nước

Nước rất quan trọng đối với trong cơ thể, bao gồm cả việc giúp đồng bộ hóa mọi hoạt động. Đó là lý do tại sao uống đủ nước là điều rất quan trọng trước mỗi chuyến đi xa.

Chưa ai biết chính xác là bổ sung đủ nước giúp ngăn ngừa say tàu xe như thế nào, nhưng chắc chắn là nó có tác dụng.

3. Lái xe hoặc luôn nhìn đường mỗi khi có thể.

Cực kỳ hiếm khi bị say xe trong khi lái xe bởi vì mắt sẽ luôn tập trung về phía trước, báo cho não bộ biết rằng bạn đang di chuyển. Nhưng nếu ngồi ở ghế sau, nhiều khả năng bạn sẽ được nhìn vào gáy của lái xe, làm cho bạn dễ bị say hơn. Do đó khi ngồi trên xe hãy cố gắng luôn nhìn đường và phong cảnh ở phía trước. Luôn nhìn ra chân trời, dù đang đi xe hay đi thuyền, là cách để giúp bạn khó bị say hơn.

4. Luôn mở mắt

Nếu bạn là một trong những người có thể đánh một giấc trên băng ghế sau xe hoặc trên tàu mà không gặp vấn đề gì, thì xin chúc mừng. Nhưng đối với nhiều người, nhắm mắt để cố ngủ trong khi đi xe là một cách chắc chắn để bị say.

Ngay cả khi mắt đã nhắm, chúng vẫn gửi đi thông điệp rằng bạn đang đứng yên, trong khi những cơ quan cảm nhận khác lại không nói với não như vậy. Do đó nhắm mắt khi đi xe có thể khiến bạn gặp rắc rối.

5. Không đọc sách báo

Một số người không gặp vấn đề gì khi đọc sách lúc đang đi xe, trong khi những người khác thậm chí không thể lướt qua được một trang tạp chí mà không thấy buồn nôn. Nếu dễ bị say tàu xe, thì đọc sách báo là một trong những việc tệ nhất bạn có thể làm. Trong khi đọc, mắt sẽ nhìn xuống, tập trung vào một điểm cố định, và không nhận ra là cơ thể đang chuyển động.

Nếu có ý định đọc để giết thời gian, hãy làm theo những đợt. Ví dụ, đọc trong 10 phút, sau đó đặt sách xuống và nhìn thẳng về phía trước một vài phút để định thần lại trước khi cầm quyển sách lên.

6. Uống gừng trước khi đi

Củ gừng là một vị thuốc cổ truyền để điều trị buồn nôn, và các nghiên cứu đã cho thấy nó cũng giúp ích cho người bị say tàu xe. Cách dễ nhất là uống viên gừng hoặc bột gừng khoảng 30 phút trước khi khởi hành. Ngay cả kẹo gừng cũng có tác dụng, mặc dù có thể không hiệu quả bằng gừng củ.

7. Day bấm huyệt

Ấn huyệt Nội quan (đo từ điểm giữa nếp lằn cổ tay mặt gan tay lên 5cm về phía cẳng tay), và giữ khoảng vài phút có thể giúp giảm buồn nôn . Hoặc thử một loại băng đeo cổ tay ấn huyệt như Sea-Band, đeo vừa khít với cổ tay và có một nút bằng nhựa ép vào huyệt Nội quan. Những loại băng đeo này có giá rẻ, dùng được nhiều lần và không có tác dụng phụ.

Nguồn: Cẩm Tú


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe