Bí quyết bảo vệ sức khỏe sinh sản cho phái đẹp

Căng thẳng, chế độ ăn uống không lành mạnh, bệnh phụ khoa… là những nguyên nhân làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ. Hãy áp dụng những cách dưới đây để có sức khỏe sinh sản tốt.

Giảm stress

bi-quyet-bao-ve-suc-khoe-sinh-san-cho-phai-dep

                                    Căng thẳng quá mức gây ảnh hưởng lớn đến việc rụng trứng.

Căng thẳng quá mức sẽ làm gián đoạn quá trình sinh ra nội tiết tố cần thiết cho việc rụng trứng và thụ tinh từ đó dẫn đến hiếm muộn thậm chí vô sinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ có alpha-amylase (một loại enzyme trong nước bọt cho biết mức độ căng thẳng mạn tính) ở mức độ cao nhất giảm 29% khả năng thụ thai và có nguy cơ vô sinh nhiều gấp đôi so với những phụ nữ có mức alpha-amylase thấp nhất.

Thư giãn mỗi ngày là điều cần thiết để giảm căng thẳng bảo vệ sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Theo các chuyên gia nghiên cứu đại học Harvard chỉ cần dành ra 20 phút mỗi ngày để luyện tập yoga, thư giản sẽ khiến bạn tăng cường sức khỏe và tăng gấp đôi khả năng thụ thai.

Tắm nắng tự nhiên

bi-1

                       Tắm nắng mặt trời 15 phút mỗi ngày giúp tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ.

Nhà nghiên cứu Bỉ – Frank Vandekerckhove, Bệnh viện Đại học Ghent cho biết: tắm ánh nắng mặt trời có thể làm tăng khả năng thụ thai của phụ nữ lên đến hơn 30%. Ánh nắng mặt trời hỗ trợ làm tăng mức vitamin D, khi ánh sáng mặt trời chiếu vào da, hoặc bằng cách thay đổi nồng độ melatonin – hormone giúp mang lại giấc ngủ nhưng cũng tham gia vào việc điều chỉnh chu kỳ sinh sản của người phụ nữ.

Vì vậy, phụ nữ muốn tăng khả năng thụ thai nên tắm nắng mặt trời mỗi ngày. Tuy nhiên, chị em không nên vì thế mà lạm dụng tắm nắng mặt trời theo kiểu “miễn phí tội gì không dùng”, chỉ nên tắm nắng mỗi ngày 15- 20 phút vào trước 9 giờ sáng là cơ thể có thể hấp thụ đầy đủ vitamin D cần thiết.

Tập thể dục vừa sức, thường xuyên

bi-2

                                 Tập thể dục vừa sức mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe sinh sản cho phụ nữ.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Đan Mạch được công bố trên tạp chí Fertility and Sterility của Hội Y học Sinh sản Mỹ cho hay phụ nữ tập thể dục vừa phải miễn sao không phải tập luyện quá sức có thể giúp họ tăng khả năng thụ thai. Luyện tập trung bình khoảng 30 phút đi bộ, tập aerobic mỗi ngày được các nhà khoa học khuyến khích. Tuy nhiên, đối với phụ nữ dư cân thì việc tập thể dục nhiều giúp họ giảm cân và khiến tỉ lệ mang thai cũng được cải thiện.

Chế độ ăn uống lành mạnh

bi-3

                                     Ăn uống lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe sinh sản cho chị em.

Buồng trứng không chỉ sản xuất trứng để duy trì chức năng sinh sản của phụ nữ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng các hormone giúp phái đẹp phát triển các đặc trưng về giới. Trong chế độ ăn uống hằng ngày, các chị em nên biết bổ sung đúng cách những loại thực phẩm cần thiết có thể giúp cho sức khỏe sinh sản của mình tốt nhất. Sức khỏe sinh sản tốt thì khả năng thụ thai và mang thai mới có thể diễn ra thuận lợi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phần lớn đồ ăn chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, những hóa chất thông dụng có trong chất tẩy rửa và các loại nhựa gia dụng cũng có liên quan làm giảm khả năng sinh sản. Bởi vậy, việc loại bỏ những chất độc hại ra khỏi chế độ ăn uống và môi trường sống, tiếp thu nếp sống lành mạnh (trong tâm trí, cảm xúc và hoạt động) là việc làm cần thiết.

Khám phụ khoa định kỳ

Hiện nay, nước ta có tỷ lệ vô sinh đạt mốc 700.000 đến 1 triệu người và đang có dấu hiệu ngày càng gia tăng trong thời gian tới. Đây là con số đáng lo ngại!

bi-4

                                Khám phụ khoa định kỳ cần được thực hiện ít nhất 1-2 lần 1 năm.

Bên cạnh việc thay đổi lối sống, giảm stress… khám sức khỏe sản phụ khoa định kì cũng cần được quan tâm đúng mức hơn. Bệnh phụ khoa là vấn đề thường gặp mà hầu hết chị em đều mắc phải. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu 100% phụ nữ thực hiện thăm khám phụ khoa định kỳ thì con số bệnh phụ khoa và ung thư cổ tử cung sẽ giảm xuống 1 nửa. Thăm khám phụ khoa giúp chị em sớm phát hiện và ngăn ngừa những nguy cơ gây bệnh phụ khoa nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Hơn nữa, thăm khám phụ khoa, chị em còn được trao đổi trực tiếp với chuyên gia về các vấn đề liên quan để có được khả năng thụ thai cao nhất. Thăm khám phụ khoa ở phụ nữ cần thiết được thực hiện ít nhất 1-2 lần 1 năm tại các bệnh viện có chuyên khoa Phụ sản uy tín.

Nguồn : Vân Hà


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe