Bộ Y tế yêu cầu xác minh vụ bé 6 tháng tuổi tử vong sau một mũi tiêm

Ngày 20/5 Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Nguyễn Quý Tường đã kí công văn gửi Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu báo cáo về vụ việc bé trai 6 tháng tuổi tử vong tại BV Đa khoa Vĩnh Phúc sau một mũi tiêm

Được biết, bệnh nhi này bé trai là cháu Cao Tiến A, 6 tháng tuổi, con anh Cao Văn H. trú tại Cầu Cát, Quất Lưu, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Ngày 13/5/2015, cháu A nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc. Đến ngày 16/5, bệnh nhi có sốt trở lại, nghe phổi bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị viêm phổi và đã kê kháng sinh tiêm đường tĩnh mạch. Sau tiêm khoảng 1 tiếng, bệnh nhi tím tái và ngay lập tức được xử lý theo phác đồ sốc phản vệ nhưng tình trạng bé không qua khỏi và đã tử vong chiều cùng ngày.

Trước thông tin này, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc khẩn trương xác minh làm rõ thông tin về ca tử vong. Xác định chính xác nguyên nhân gây tử vong của bệnh nhi, giải thích rõ ràng với gia đình, xử lý nghiêm các cá nhân và tập thể liên quan theo đúng quy định nếu có vi phạm và báo cáo về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước ngày 25/5/2015 để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ và công khai trước công luận.

Trước đó, trả lời về trường hợp tử vong này, lãnh đạo BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết bác sĩ chỉ định tiêm kháng sinh đường tĩnh mạch cho bệnh nhi vì bé bị viêm phổi. Tuy nhiên, sau tiêm cháu xuất hiện tím tái và tử vong. Theo kết quả sơ bộ, nguyên nhân ban đầu dẫn tới việc cháu A tử vong là do sốc phản vệ. Đây là một rủi ro trong y khoa không thể lường trước bởi không có một phương pháp nào xác định được nguy cơ trẻ có sốc với thuốc được tiêm không. Thực tế phương pháp thử kháng sinh trước tiêm, có những trẻ thử âm tính nhưng khi tiêm vẫn sốc phản vệ. Bệnh nhi này cũng được thử kháng sinh và có kết quả âm tính trước khi tiêm.

Hiện cơ quan điều tra vẫn đang niêm phong hồ sơ bệnh án của cháu để làm rõ nguyên nhân sự việc.

 

Nguồn : Tú Anh


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe