Ca sĩ Hà Anh Tuấn với bí quyết “uống nhiều hơn ăn”

Nhiều người hỏi Hà Anh Tuấn về bí quyết giảm cân, về cách sống khỏe như thế nào? Nhưng đối với Hà Anh Tuấn thì chỉ đơn giản “sống vui là sống khỏe”

haanhtuan4-1447120760

Hà Anh Tuấn chia sẻ với chuyên mục Sống khỏe của TTO như vậy khi bắt đầu cuộc trò chuyện.

Với một công việc đặc thù phải đi biểu diễn nhiều như anh, làm thế nào để anh có thể duy trì sức khỏe của mình?

Muốn khỏe, đầu tiên phải khỏe về tinh thần, trong đầu mình lúc nào cũng phải xác định rằng tôi phải giữ sức khỏe. Chỉ mảy may một lúc nào đó trong áp lực của bộn bề công việc và cuộc sống mà chúng ta quên điều đó thì chỉ trong một thời gian ngắn thôi, khi nhìn lại thấy chúng ta tàn tạ rất là nhanh.

Ví dụ như đặc thù công việc của Hà Anh Tuấn sẽ có một khoảng thời gian nhất định trong năm sẽ biểu diễn nhiều, việc di chuyển, bay đi bay lại chiếm đa số thời gian và sự bận tâm của mình… Và những lúc đó mình dễ quên đi hoặc không có thời gian chăm sóc sức khỏe. Sau một thời gian nhìn lại thấy người bệ rạc như một cỗ máy bị khô dầu.

Chủ động quản lý được thời khóa biểu của mình, ý thức được rằng tôi phải giữ gìn sức khỏe là yếu tố chính giúp Hà Anh Tuấn sống khỏe.

Chúng ta cũng nhớ rằng không có một công thức chung nào có thể áp dụng cho tất cả mọi người trong việc giữ gìn sức khỏe. Bởi mỗi người có một thể trạng riêng, có một đặc thù công việc riêng nên không thể áp dụng chế độ dinh dưỡng và thời khóa biểu sinh hoạt của một anh ca sĩ cho một anh doanh nhân, cũng không thể áp dụng của anh doanh nhân cho anh bác sĩ…

lxc5oipy-1447120837

Vậy anh chia sẻ cụ thể cách giữ gìn sức khỏe của mình qua cách sinh hoạt hàng ngày như thế nào?

Bên cạnh ý thức thì việc ăn uống, ngủ nghỉ là cực kỳ quan trọng.

Với Hà Anh Tuấn thì thật may mắn khi có mẹ làm đầu bếp tại nhà, và mẹ theo dõi rất kỹ để các thành viên có bữa ăn không chỉ ngon mà còn đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Dù gia đình không ăn chay nhưng lúc nào cũng áp dụng tiêu chí “cái gì màu xanh thì ăn, cái gì màu đỏ thì bỏ”. Tức là ăn nhiều rau củ quả, hạn chế ăn thịt và đa phần là ăn cá, không ăn thịt heo.

Tất cả chỉ là thói quen và đã theo Tuấn 15 năm nay. Tiêu chí đó không làm xấu đi hay mệt hơn mà thực tế làm mình khỏe hơn. Nhiều khi cuộc sống năng động nên không phải lúc nào cũng ăn cơm ở nhà được, đôi khi vui chơi với bạn bè, quên đi thì dùng vài miếng thịt heo nhưng khi xác định lại thứ mình đang ăn là gì thì thôi không dùng nữa, mình không kỳ thị nhưng cũng không thấy có cảm giác thèm thịt. Và bản thân mình cũng có tiêu chí riêng là “uống nhiều hơn ăn”- một công thức của người Đức và mình áp dụng nhiều năm nay và thấy phù hợp.

Quan trọng hơn nữa trong việc giữ gìn và duy trì sức khỏe chính là hoạt động thể dục thể thao. Mỗi một ngày mình đều cố gắng tập thể dục, bình thường thì tập gym, nếu không đủ thể lực thì bơi lội, tập các môn trong nhà như hít đất, đi bộ ngoài đường cũng được… quan trọng là phải duy trì đều đặn.

Khi nhắc đến vấn đề sức khỏe của Hà Anh Tuấn thì hẳn nhiều người cũng nhớ chuyện anh đã giảm cân rất ngoạn mục. Chắc phải có bí quyết?

Nhìn lại lúc đó mình hơi ngông cuồng trong cách giảm cân, mình không ăn gì ngoài rau và chạy bộ liên tục. Coi chuyện giảm cân mỗi ngày là một thú vui. Nhưng chính những ngày tháng đó lại trở thành thói quen tập thể dục mỗi ngày đến hôm nay.

Và về nước cũng đã khá lâu, nhiều khi nghĩ nếu thời gian giảm cân đó ở VN sẽ rất khó. Trong một mối quan hệ chằng chịt ở đây, không thể lúc nào mình cũng nói lời từ chối được với mọi người được. Còn trong khoảng thời gian ở Đức ấy mình đang còn là sinh viên, sống xa gia đình, xa tất cả các mối quan hệ bạn bè, xung quanh toàn người xa lạ nên chẳng cần quan tâm họ đang nghĩ gì về mình hay mình quan tâm họ lạ ai, chỉ có việc học, chỉ tập trung vào bản thân mình và cố gắng hoàn thành mục tiêu giảm cân của mình thôi. Nên việc tập trung rất quan trọng, hình thành thói quen sẽ mang yếu tó quyết định cho bạn.

Theo một nghiên cứu mà mình đã từng đọc thì não bộ con người sẽ quên đi một thói quen nếu ngưng nó trong vòng 10 ngày và hình thành nên một thói quen khác.

Chính vì vậy, tất cả là ở mình.

Nguồn: LAM XUÂN – QUỲNH NGUYỄN thực hiện


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe