Các hoạt chất giúp phòng ngừa ung thư

Các nhà khoa học sau hàng nghìn công trình nghiên cứu, đã chứng minh rằng đột biến gen là một nguyên nhân phát sinh ra các bệnh ung thư.

cac-hoat-chat-giup-phong-ngua-ung-thu

                               Một chế độ ăn đủ các hoạt chất cần thiết sẽ giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả

Cụ thể như nhiều nghiên cứu đã chứng minh APC là một trong những gen mang yếu tố di truyền, gây ung thư đại tràng, ung thư dạ dày. Gen BRCA1, BRCA2 gây ung thư vú, ung thư buồng trứng. Đàn ông mang đột biến gen BRCA1 còn tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tụy hoặc ung thư tuyến tiền liệt…Hay một số giả thuyết gần đây cho biết đột biến gen ETV6 có thể làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư máu.

Tuy nhiên, không phải cứ mang những gen đột biến này là bị ung thư. Bởi nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt đóng vai trò quan trọng trong việc gây bệnh ung thư.

Ngoài 50 gen đột biến hiện các nhà khoa học phát hiện, luôn có nguy cơ gây ung thư khi sức đề kháng kém thì con người phải đối mặt với bao nguy hiểm rình rập, các gốc tự do liên tục được sinh ra trong quá trình tự vệ của cơ thể do thức ăn nhiễm hóa chất, bức xạ độc hại cũng như do các loại sốc thần kinh, thể lực… các độc tố hoá học (DDT, Dioxin…).. Nếu không được kiểm soát các gốc tự do này sẽ gây đột biến tế bào, làm cho tế bào thường trở thành ác tính và tạo thành các khối u.

GS.TS Đào Văn Phan – Nguyên Trưởng khoa Dược lý, Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Nguyên nhân gây ung thư là do xuất hiện những tế bào lạ, tăng sinh liên tục tạo thành khối u. Bình thường, khi xuất hiện các tế bào lạ thì trong cơ thể sẽ xuất hiện các tế bào có nhiệm vụ tìm diệt các tế bào lạ đó. Đấy chính là hệ thống miễn dịch cơ thể và khi sức để kháng giảm sút đồng nghĩa với việc khả năng diệt tế bào lạ không còn”.

Vì vậy, để phòng ngừa ung thư, ngoài việc phải nâng cao thể trạng, phòng ngừa ung thư, thì cần phải bổ sung những chất chống oxy hóa, chất chống ung thư như Beta carotene, Vitamin C, Selen.

Beta carotene có tác dụng làm tăng số lượng tế bào bạch cầu và tăng sức mạnh của tế bào tự nhiên, ngăn ngừa ung thư phổi, dạ dày. Những thực phẩm nên ăn để có hàm lượng beta carotene là bí ngô, cà rốt, khoai lang, xoài, đu đủ, đào, ớt. Một số loại rau khuyên dùng như bắp cải, rau diếp, cải xoăn, cải xong, củ cải.

Theo các chuyên gia, vitamin C là chất chống oxy hóa cực mạnh, tăng khả năng miễn dịch, có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả. Vitamin C kết hợp với nhiều dạng gốc tự do và đưa chúng ra khỏi cơ thể. Vì vậy, vitamin C giúp giảm độc tính của những chất độc ta ăn vào cùng thực phẩm, thải ra nhiều hóa chất gây ung thư. Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây thuộc họ cam quýt.

Selen là chất khoáng tham gia cơ chế bảo vệ chống ôxy hoá của cơ thể. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, selen có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, các chất phụ gia selen có thể giảm nguy cơ mắc ung thư phổi, đại tràng và tuyến tiền liệt ở người.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã tìm ra tinh chất nghệ Curcumin, không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mạnh, tìm diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể, mà nhiều nghiên cứu còn cho thấy Curcumin giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch của cơ thể

Curcumin chống oxy hóa mạnh bằng cách trung hòa các gốc tự do do cấu trúc hóa học của nó. Đồng thời curcumin còn thúc đẩy hoạt động của các men (enzymes), kích thích các cơ chế chống oxy hóa của cơ thể. Bằng cách đó, curcumin đã “giáng 2 đòn liên tiếp” lên các gốc tự do.

Tuy nhiên, do Curcumin không tan trong nước, khi uống chỉ hấp thu vào máu 2-5% nên các nhà khoa học tìm ra cách mới là ứng dụng công nghệ nano tạo ra các phân tử có kích thước siêu nhỏ, giúp hấp thu tới 95%.

Hiện nay trên thế giới mới chỉ có 10 nước sản xuất thành công Nano Curcumin, trong đó CumarGold do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN sản xuất được đánh giá đạt chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ.

Nguồn: Dân trí


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe