Chế Độ Dinh Dưỡng Cho Người Bị Bệnh Tiểu Đường

Cùng với nền kinh tế phát triển nhanh chóng thì bệnh tiểu đường không còn là bệnh hiếm gặp hay bệnh của “người giàu” như trước đây nữa, bệnh tiểu đường có thể gặp được ở cả nông thôn, nhưng hầu hết các trường hợp, bệnh tiểu đường có thể ngăn ngừa được với những thay đổi lối sống lành mạnh. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý mà các nhà nghiên cứu đưa ra dành cho người bị bệnh tiểu đường.

Một số thậm chí có thể kiểm soát được đường máu mà không cần sử dụng một biện pháp y tế nào can thiệp. Thực hiện các bước để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường không có nghĩa là sống trong thiếu thốn, sống trong kiêng khem. Việc ăn uống đúng cách là quan trọng nhất, bạn không phải từ bỏ đồ ngọt hoàn để có một cuộc sống nhạt nhẽo. Với những lời khuyên dưới đây, bạn vẫn có thể thưởng thức các món ăn yêu thích của bạn và chất lượng cuộc sống của bạn luôn được bảo đảm.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tiểu đường
Hãy có chế độ ăn khoa học để kiểm soát đường huyết

Chế độ ăn với các thức ăn với nhiều chất xơ và giải phóng đường chậm. Carbohydrates có ảnh hưởng lớn trên đường trong máu của bạn trong thời gian ngắn nhiều hơn so với chất béo và protein, tuy là vậy nhưng bạn không phải né tránh chúng. Bạn chỉ cần có hiểu biết và sử dụng thông minh về những loại carbohydrates mà bạn ăn.

Tốt nhất bạn nên hạn chế ăn các thực phẩm có đường tinh chế như bánh mì trắng, mì gạo, và, cũng như soda, kẹo, và đồ ăn nhanh. Tập trung vào các thực phẩm cung cấp đường có nhiều chất xơ được gọi là đường phóng thích chậm hay các thức ăn có chỉ số đường huyết không cao. Các thức ăn này phóng thích chậm đường giúp giữ lượng đường huyết trong máu tăng chậm bởi vì chúng được tiêu hóa chậm hơn, do đó ngăn ngừa cơ thể sản xuất quá nhiều insulin. Nó cũng cung cấp năng lượng lâu dài và giúp bạn no lâu hơn.

Chỉ số đường huyết thấp

Những loại thực phẩm làm tăng đường máu chậm hay những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là gì ?

Chỉ số đường huyết : giúp bạn hiểu một thực phẩm sau khi ăn thì chuyển hóa thành đường trong máu của bạn nhanh hay chậm.Nhìn vào chỉ số đường huyết và lượng carbohydrate trong một thực phẩm, đem lại cho bạn hiểu biết chính xác hơn về một loại thực phẩm có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn. thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ gây tăng đột biến lượng đường trong máu nhanh, trong khi các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp thì đem lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh đái tháo đường.ăn nhiều trái cây bảo vệ cơ thể khỏi mất nước

Chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tiểu đường
Trái cây có chỉ số đường huyết thấp

Do vậy khi chọn thực phẩm trước khi sử dụng bạn nên tìm hiểu chỉ số đường huyết các loại thực phẩm định dùng. Các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao mà người tiểu đường không nên sử dụng như gạo trắng, bánh mỳ trắng, các thức ăn chế biến sẵn, bánh kẹo, đồ uống soda. Đặc biệt trước kia khi bệnh tiểu đường mới xuất hiện ở Việt Nam thì nhiều người cho rằng Miến- thức ăn chế biến từ củ dong, riềng thì tốt cho người bệnh tiểu đường nhưng đây là kiến thức hoàn toàn sai lầm, miến là thực phẩm có chỉ số đường huyết rất cao, do vậy những người bệnh tiểu đường nên kiêng sử dụng miến là thực phẩm cho mình.

 

che-do-dinh-duong-cho-nguoi-benh-tieu-duong3
Không nên ăn đồ ăn chế biến sẵn

Những thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp như bánh mỳ đen, các loại rau, hoa quả, trái cây khô, nước ép trái cây (nhưng không phải nước ép trái cây chế biến sẵn vì đây là đồ uống có soda sẽ gây tăng đường huyết rất nhanh).

Sau đây là 8 nguyên tắc ăn uống trong bệnh đái tháo đường:

1. Ăn nhiều rau không tinh bột, đậu, và trái cây như táo, lê, đào, và quả mọng, chuối, xoài, và đu đủ là các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp là sự lựa chọn tốt cho đồ ăn tráng miệng.

2. Ăn các loại ngũ cốc tự nhiên ít chế biến sẵn: cũng không cần quá kiêng khem với ngũ cốc như gạo trắng, lúa mì. Hãy ăn uống khoa học và chế biến theo kiểu cổ truyền và không nên ăn đồ ăn chế biến sẵn.

3. Hạn chế khoai tây trắng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng và mì sợi trắng để món ăn phụ nhỏ.

4. Hạn chế đồ ngọt tập trung bao gồm các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao chẳng hạn như kem. Giảm nước ép trái cây không nhiều hơn một ly một ngày. Hoàn toàn loại bỏ các đồ uống có đường ngọt.

5. Ăn lành mạnh của một loại protein ở hầu hết các bữa ăn, chẳng hạn như cá, đậu, hoặc thịt gà không da.

6. Chọn các loại thực phẩm với chất béo có lợi cho sức khỏe như dầu ô liu, bơ, dầu thực vật rất tốt cho người tiểu đường. Hạn chế chất béo bão hòa từ sữa và các sản phẩm khác từ động vật. Loại bỏ hoàn  toàn các chất béo trong đồ ăn nhanh và chế biến sẵn.

7. Có ba bữa ăn chính và một hoặc hai bữa ăn nhẹ mỗi ngày và đặc biệt không bỏ bữa sáng.

8. Ăn chậm và dừng lại khi thấy vừa đủ.

Nguồn: Y tế sức khỏe.info


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe