Chữa hóc xương bằng mẹo tâm lý của đồng bào dân tộc thiểu số

Thấy đồng bào dân tộc có mẹo chữa hóc xương cực hay, dễ làm nên bác sĩ Đặng Văn Quế đã đưa về ứng dụng cho nhiều người và có kết quả tốt.

Theo Bác sĩ Đặng Văn Quế (Bệnh viện Mắt Quốc tế), trong một chuyến đi chữa bệnh di động ở vùng đồng bào dân tộc, bác sĩ thấy người dân có mẹo chữa hóc xương rất hay và dễ làm nên chờ cơ hội để ứng dụng.

xuongca

                                                                 Xương cá rất dễ bị hóc

Hôm đó, cô nhân viên trong bệnh viện bị hóc xương cá khi ăn cơm. Mãi mà xương không ra dù cô làm đủ cách từ uống miếng nước to, ăn miếng cơm to, gõ xương lên đầu… Đến lúc ngây ngấy sốt thì gặp bác sĩ Quế.

Lúc đó phần lớn các phòng khám đã nghỉ, bác sĩ Quế chợt nhớ ra cách chữa hóc xương của đồng bào dân tộc, ông bèn bảo cô nhân viên vào phòng.

Sau khi thăm hỏi cô nhân viên xem ăn món gì, hóc xương như thế nào, tình trạng hóc xương ra sao… rồi ông bảo cô ngồi chờ một lúc. Rồi ông đi ra ngoài, chưa đầy 5 phút ông đi vào, hỏi cô nhân viên xem đã đỡ chưa. Cô ấy bảo chưa thấy gì.

Bác sĩ khuyên cô cứ đi về. Cô giãy nảy lên bảo bác sĩ chữa hóc xương đã rồi cô mới về được. Bác sĩ bảo cứ yên tâm về đi, ông đã chữa mẹo cho rồi.

Sáng hôm sau bác sĩ Quế tới cơ quan đã thấy cô nhân viên chờ sẵn ở cửa phòng làm việc. Cô hớn hở kể với bác sĩ rằng, chiều qua khi về tới Bệnh viện Bạch Mai cô thấy đã rất muộn rồi, và thấy chỗ hóc xương cũng giảm bớt đau đớn, khó chịu nên cô ấy không rẽ vào bệnh viện nữa, mà về nhà luôn.

Nhưng sáng nay ngủ dậy, tình trạng đau đớn, khó chịu ở cổ họng đã hết sạch. Vì vậy cô tới để cảm ơn bác sĩ, nhân thể xin bác sĩ bày cho mẹo chữa hóc xương kỳ lạ, không cần khám chữa mà vẫn khỏi.

Mẹo chữa hóc xương dễ ứng dụng

Bác sĩ Quế vui vẻ bày lại mẹo chữa hóc xương của đồng bào dân tộc như sau:

– Người bị hóc xương thường rất lo lắng và khó chịu. Vì vậy trước hết cần trấn an để giúp người bị hóc xương lấy lại bình tĩnh.

– Sau đó đi ra ngoài, trong đầu nghĩ tới việc chữa hóc xương cho người bị hóc.

– Tới khi nhìn thấy trên đường đi có bất kỳ vật gì hình que (que tăm, que diêm, mẩu cành cây nhỏ…) nằm trên đường. Nếu lúc đó vật hình que nằm ngang thì xoay lại cho nằm dọc (hoặc ngược lại que đang nằm dọc thì xoay nằm ngang), và trong đầu nghĩ là xoay cái xương đang mắc trôi thuận xuống, rồi thải ra ngoài.

– Quay trở vào báo cho người bị hóc là đã chữa hóc xương bằng mẹo xong rồi.

Theo bác sĩ Quế, cách chữa hóc xương này người dân tộc chữa được cho cả hóc xương động vật, nhưng vì là “mẹo” nên ông mách để bà con có thêm mẹo chữa hóc xương này trong cuộc sống.

Bác sĩ Quế nhấn mạnh, cách chữa hóc xương này là mẹo của đồng bào(mang ý nghĩa tâm lý là chính) nhưng người dân cần cẩn trọng khi bị hóc xương. Nếu ứng dụng vào thực tế mà thấy xương không trôi, tình trạng vẫn khó chịu, đau đớn thì cần tới cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và xử trí sớm.

Nguồn: Theo Hà Dương (Gia đình & Xã hội)

Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe