Đe dọa tính mạng vì chữa u xơ tử cung theo phương pháp dân gian

Trước đây tôi rất sợ phẫu thuật vì vậy khi được chẩn đoán u xơ tử cung, tôi chọn chữa trị bằng các phương pháp dân gian thay vì phẫu thuật.

Chi phí chạy chữa thuốc thang trong 3 năm thậm chí nhiều hơn chi phí phẫu thuật.

Các bác sĩ khoa phụ sản BV Hoàn Mỹ Minh Hải vừa phẫu thuật thành công một trường hợp u xơ tử cung (UXTC) to cho chị P.T.T quê ở huyện Thới Bình, tỉnh Minh Hải. Khối u lớn đường kính hơn 20cm trọng lượng hơn 2kg, ca phẫu thuật mất hơn 60 phút và sau 8 giờ hậu phẫu, may mắn là bệnh nhân đã hồi phục tốt.

Cách đây 3 năm, bệnh nhân đi khám và đã phát hiện có xơ tử cung. Các bác sĩ chỉ định mổ nhưng bệnh nhân quyết định về nhà và điều trị bằng các phương pháp dân gian.

Bệnh nhân cho biết chị nghe theo hướng dẫn của người quen, bạn bè, thấy ai chỉ uống lá gì, thuốc gì là chị cũng uống. Tuy nhiên, đến khi thấy người mệt mỏi, bụng ngày một to, chị mới đi tái khám thì phát hiện khối u ngày càng lớn, bệnh nhân tư vấn cần mổ gấp.

Bệnh nhân chia sẻ: “Trước đây tôi rất sợ phẫu thuật vì vậy khi được chẩn đoánxơ tử cung, tôi chọn chữa trị bằng các phương pháp dân gian thay vì phẫu thuật. Chi phí chạy chữa thuốc thang trong 3 năm thậm chí nhiều hơn chi phí phẫu thuật.

Hiện tại, sau khi được phẫu thuật thành công, tôi mới thấy mình dại dột quá. Tôi khuyên các chị em phụ nữ nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và khi có bệnh thì điều trị tại bệnh viện chứ đừng tự uống thuốc theo các lời chỉ dẫn như tôi.”

Một trường hợp khác cũng mang trong người khối xơ tử cung lớn trong nhiều năm, nhưng vì không thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ nên chỉ đến khi bị ra máu âm đạo, bà Ma Lan (54 tuổi, ngụ tại xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) mới nhập viện và được phát hiện xơ tử cung lớn, nặng 1,5 kg, nguy hiểm đến tính mạng.

Hơn nữa, bệnh nhân còn bị thiếu máu nặng, khiến tình trạng bệnh càng trở nên nguy hiểm. Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ, do BS Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng khoa Phụ sản, PGĐ BV Hoàn Mỹ Đà Lạt thực hiện.

Được biết, bệnh nhân này chưa một lần đi khám sức khỏe phụ nữ. Vì vậy, bị xơ tử cung nhiều năm nhưng không biết cho đến khi thấy bụng ngày càng to, sức khỏe ngày càng giảm sút mới chịu đến bệnh viện.

BS Lâm chia sẻ: “BV Hoàn Mỹ Đà Lạt đã từng phẫu thuật thành công cho hơn 10 ca u nang buồng trứng, xơ tử cung với kích thước lớn, có trường hợp u nang buồng trứng nặng tới 3,5 kg. Đa số trường hợp đều phát hiện muộn do không thường xuyên đi khám định kỳ”.

Do đó, “phụ nữ cần tầm soát các bệnh phụ khoa hàng năm để kịp thời phát hiện các bệnh lý và có can thiệp kịp thời, tránh các trường hợp phát hiện muộn, bệnh trở nên nguy hiểm và điều trị tốn kém”, BS Lâm cho biết.

Theo Hương Thanh – Sức khỏe và Đời sống

Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe