Gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan do rượu bia

Theo viện chính sách và chiến lược y tế, mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia và gần 68 triệu lít rượu. Con số này cho thấy tình trạng sử dụng rượu bia ở nước ta đã gấp đôi mức an toàn cho phép. Tỷ lệ người mắc các bệnh viêm gan, men gan cao do rượu cũng theo đó gia tăng nhanh chóng.

Việt Nam tiêu thụ bia, rượu đứng đầu Asean

Hiện vẫn có tới 90% đàn ông Việt Nam sử dụng bia. Tỷ lệ lạm dụng và nghiện rượu ở Việt Nam là: Thành phố (7- 11% lạm dụng, 5% nghiện rượu); vùng núi (7- 17% lạm dụng, 3% nghiện rượu); nông thôn (1,2% lạm dụng, 1% nghiện rượu). Tỷ lệ nghiện rượu phần lớn là nam giới, ở độ tuổi 20 đến 30. Với số liệu này, số người tổn thương gan do rượu, bia chiếm tỷ lệ không nhỏ và sẽ là gánh nặng cho xã hội, vì ngoài ngộ độc rượu, cai rượu còn phải điều trị và phục hồi tổn thương gan do rượu.

Việt Nam chưa giàu so với nhiều nước, nhưng lại đứng đầu về thành tích sử dụng bia rượu. Đây là một loại thứ hạng đáng để mỗi người phải suy nghĩ.

90% đàn ông Việt Nam sử dụng rượu bia có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ, xơ gan
90% đàn ông Việt Nam sử dụng rượu bia có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ, xơ gan

Uống càng nhiều càng hại gan

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo: mỗi người chỉ nên sử dụng khoảng 25ml thức uống có cồn 40 độ hoặc 50ml thức uống có cồn 20 độ/ ngày để bảo vệ sức khỏe. Đối với người bị mắc các bệnh lý về gan như viêm gan B, xơ gan… thì cần thiết phải bỏ rượu bia.

Bởi thống kê của tổ chức Y tế thế giới cho thấy, việc lạm dụng đồ uống có cồn là nguyên nhân gây ra hơn 2,5 triệu ca tử vong thông thưởng và hơn 50% các trường hợp tử vong do các bệnh truyền nhiễm trên toàn thế giới.

Các chuyên gia y tế phân tích: Sở dĩ, bia rượu gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như vậy là do alcol ethylic có trong bia rượu rất độc hại cho cơ thể con người. Nó gây ảnh hưởng xấu đến nhiều cơ quan trong cơ thể như thận, dạ dày, não bộ, tim mạch, tụy…, trong đó gan là bộ phận bị tổn thương nhiều nhất.

Do đó, với cánh mày râu góp phần vào mức độ tiêu thụ rượu bia như trên, cần hạn chế tối đa lượng rượu bia vào cơ thể, tập luyện thể thao điều độ và thường xuyên theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm.

Ngoài ra, cần đi kiểm tra sức khoẻ tổng thể định kỳ và có thể sử dụng các dược thảo có tác dụng giải rượu, giải độc, bảo vệ gan và cải thiện một số bệnh lý về gan như Cà Gai Leo, Diệp Hạ Châu đắng…. Trong đó, cà gai leo đã được chứng minh trong nghiên cứu cấp nhà nước và Công ty Cổ phần Nam Dược là đơn vị duy nhất được nhận chuyển giao đề tài này, mang đến cơ hội phòng, trị hiệu quả các bệnh lý về gan an toàn, hiệu quả.

bia-23415b-3210c

Nguồn: Thanh Tuyền


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe