Hàng loạt dịch bệnh có thể tấn công trẻ trước mùa khai trường

Ông Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế cảnh báo phụ huynh, học sinh trước thềm năm học mới.

Tại buổi Hội thảo Phòng chống dịch bệnh trong trường học ngày 27/8, lãnh đạo Bộ Y tế lưu ý phụ huynh, học sinh và nhà trường cảnh giác với nhiều loại dịch bệnh có thể cùng lúc tấn công trẻ như: Cúm, sốt xuất huyết, tay chân miệng…

1440664608-1440664481-dich-benh-1

Ông Trương Đình Bắc cảnh báo dịch bệnh có thể tấn công trẻ trong trước mùa khai trường

Ông Trương Đình Bắc thông tin, hiện nay cả nước có hơn 20 triệu học sinh, học tại 40.000 trường học trong cả nước. Đây là môi trường thuận lợi để dịch bệnh phát triển do trường học là nơi tập trung đông người. Bởi vậy, nếu trường học không đảm bảo vệ sinh môi trường thì đây sẽ là điều kiện thuận lợi gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Để xảy ra tình trạng trên, ông Bắc cho rằng, một phần là do công tác đảm bảo vệ sinh trường học còn nhiều nơi chưa đạt tiêu chuẩn, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Không chỉ có vậy, nhiều địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức tới vấn đề sức khỏe học đường.

Bên cạnh đó, tại nhiều trường học hiện còn chưa thật sự chú trọng đến y tế học đường, chưa có cán bộ chuyên trách về y tế để khám và tư vấn định kỳ cho học sinh, để từ đó có những phát hiện và hướng dẫn cách phòng bệnh tật cho các học sinh.

1440664608-1440664481-dich-benh-2

                                                Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát trong trường học rất lớn.

Lãnh đạo Bộ Y tế dẫn chứng, tại TP.HCM, từ đầu năm 2015 đến nay liên tục xuất hiện các ổ dịch bệnh truyền nhiễm tại các trường học, có đến 7 trường học xuất hiện các ổ dịch bệnh truyền nhiễm, tập trung chủ yếu 3 loại dịch bệnh: thủy đậu, tay chân miệng và quai bị. Điều đáng nói, sự xuất hiện các ổ dịch bệnh diễn ra liên tiếp, cứ hết ổ dịch này lại xuất hiện tiếp ổ dịch bệnh khác.

“Đây là một điều rất hiếm gặp ở những năm về trước. Điều này cho thấy, những tác động của môi trường và ý thức trong việc phòng ngừa dịch bệnh của người dân chưa thật sự tốt”, lãnh đạo Bộ Y tế nhận định.

Trước tình hình dịch bệnh liện tục xuất hiện tại nhiều trường học, lãnh đạo ngành y tế đề nghị giám sát các bệnh truyền nhiễm.

Do đó, khi có bất kỳ học sinh nào nghỉ học, ngành y tế phải giám sát tình hình sức khỏe của các em để phòng những trường hợp học sinh mắc bệnh nghỉ học có cách xử lý ngay, tránh để lây lan trong trường học và cộng đồng.

Nguồn: Theo Theo Diệu Thu (danviet.vn)

Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe