Khói nấu ăn có thể là thủ phạm gây ung thư

Việc thường xuyên xào rán “làm tăng đáng kể” nồng độ các chất acrolein và crotonaldehyde, những chất có thể tấn công ADN của người, gây ung thư. Điều này là do lượng lớn khói dầu ăn tạo ra trong quá trình xào rán trên chảo.

Bà Tay, 50 tuổi, bị ung thư phổi giai đoạn sớm. Nhưng trong suốt cuộc đời người phụ nữ này chưa bao giờ đụng vào điếu thuốc lá. Cả những người thân sống cùng bà trong căn hộ ở Tampines, Singapore cũng vậy. Bà cũng rất ít khi tiếp xúc với khói thuốc lá do người khác hút.

Tuy nhiên, công việc chính của bà là nấu ăn. Vì những lý do cá nhân người phụ nữ này không muốn tiết lộ danh tính thật của mình.

Nghiên cứu mới đây đã gợi ý rằng việc nấu ăn có thể là nguyên nhân góp phần vào căn bệnh của bà Tay. Cụ thể hơn, việc bà phải thường xuyên dùng chảo để xào rán có thể đã làm tăng các chất gây ung thư trong cơ thể người phụ nữ này.

Koh Woon-Puay, một nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học quốc gia Singapore, cùng với nhóm nghiên cứu từ Mỹ, đã dành 2 năm để thu thập và so sánh số liệu tử 328 phụ nữ Singapore gốc Hoa không hút thuốc lá. Các đối tượng được lấy mẫu nước tiểu và trả lời những câu hỏi về thói quen nấu ăn và các yếu tố khác.

Kết quả: Việc thường xuyên xào rán “làm tăng đáng kể” nồng độ các chất acrolein và crotonaldehyde, những chất có thể tấn công ADN của người. Điều này là do lượng lớn khói dầu ăn tạo ra trong quá trình xào rán trên chảo..

Từ năm 2010 đến 2014, mỗi năm có khoảng 1.370 người ở Singapore bị chẩn đoán ung thư phổi. Nhưng 3/10 số bệnh nhân ung thư phổi này chưa từng hút thuốc lá. Và trong số những bệnh nhân ung thư không hút thuốc lá này, 70% là phụ nữ.

khoi-nau-an-co-the-la-thu-pham-gay-ung-thu

Cần nghiên cứu thêm

Mặc dù nghiên cứu cho thấy việc xao rán thường xuyên bằng chảo có thể dẫn tới tăng nồng độ các chất gây ung thư, nhưng nhiều bác sĩ cho rằng nghiên cứu này chưa đủ để đưa ra kết luận.

Daniel Tan, bác sĩ tư vấn tại Khoa nội ung thư, Trung tâm ung thư quốc gia Singapore cho rằng: “Tuy có những nghiên cứu chỉ ra mối liên quan, song có có thể những yếu tố khác chưa được tìm ra gây ung thư phổi.

“Nghiên cứu này không ám chỉ rằng việc nấu ăn tại nhà là nguy hiểm”, Wong Seng Weng, một chuyên gia tư vấn khác nói: “Phần lớn những phụ nữ Singapore điều trị ung thư phổi ở chỗ tôi đều thường làm các món xào rán bằng chảo. Tuy nhiên, sẽ hơi vội vã khi nói rằng việc xào rán chính là nguyên nhân khiến họ bị ung thư phổi”. Nhiều chuyên gia khác cũng nhất trí rằng cần tiến hành thêm các nghiên cứu.

Đó là vì nghiên cứu hiện có không chứng minh chắc chắn rằng nồng độ các chất gây ung thư tăng đến mức đủ để thực sự gây hại. Tuy nhiên, nghiên cứu đã củng cố thêm những bằng chứng liên hệ việc nấu ăn bằng chảo với ung thư phổi ở phụ nữ châu Á.

Một nghiên cứu năm 2000 cũng thấy rằng nguy cơ ung thư phổi cao hơn ở những phụ nữ thường xuyên xào rán món ăn. Tuy không chứng minh mối liên quan nhân quả giữa việc xào rán và ung thư, song những nghiên cứu này đã bổ sung thêm cho khoảng trống kiến thức về ung thư phổi, và cho thấy việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa là cần thiết. Ví dụ như lắp đặt hệ thống thông khí thích hợp có thể giúp giảm tiếp xúc với khói khi nấu ăn, và sử dụng máy hút mùi cũng là một ý không tồi.

Hệ thống làm sạch không khí sẽ hút sạch khói bụi, dầu mỡ, hơi nước và các chất gây mùi. Hệ thống này cũng cần được vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên.

 

Nguồn: Cẩm Tú


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe