Lây truyền sốt xuất huyết vì lọ hoa, cây cảnh đầy rẫy bọ gậy sinh muỗi

Ngày 25/5, tại Lễ công bố chiến dịch truyền thông phòng chống sốt xuất huyết, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 9 nghìn trường hợp mắc SXH tại 41 tỉnh, thành phố trong đó ghi nhận 8 trường hợp tử vong.

Ngày 25/5, tại Lễ công bố chiến dịch truyền thông phòng chống sốt xuất huyết, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận hơn 9 nghìn trường hợp mắc SXH tại 41 tỉnh, thành phố trong đó ghi nhận 8 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2014 (7.440/03), số mắc tăng 24,2%, tử vong tăng 05 trường hợp.

TS Phu cũng cho biết thêm, số mắc SXH tăng cục bộ tại một số địa phương, nhưng về cơ bản dịch vẫn đang trong tầm khống chế. Tuy nhiên ông cũng bày tỏ lo ngại năm nay có thể là năm chu kỳ của dịch SXH nên nguy cơ số mắc sẽ tăng lên. Ngoài ra thói quen, tập quán sinh hoạt của người dân khiến vật thể trung gian truyền bệnh vẫn phát triển và là tác nhân lây truyền bệnh trực tiếp.

Như khi chúng tôi đi kiểm tra ở Đồng bằng sông Cửu Long, trong nhà người dân vẫn có tập quán trữ nước nhưng không thả cá diệt bọ gậy. Hay lọ hoa trên bàn thờ, nước đọng ở chậu cây cảnh ngoài sân chứa đầy bọ gậy. Đây là nguồn để muỗi sinh sôi, phát triển và lây truyền bệnh sốt xuất huyết, ông Phu nói.

Ngoài ra, việc vệ sinh môi trường, phun thuốc diệt muỗi vẫn chưa nhận được sự cộng tác của người dân. Có gia đình thì đi vắng, có gia đình chỉ phun tầng 1, các tầng trên không tiêm nên cũng không có giá trị diệt muỗi.

TS Phu cũng lưu ý, 4 tuýp SXH không có miễn dịch chéo nên đã mắc SXH tuýp này vẫn có nguy cơ mắc SXH tuýp khác và lần sau thường biểu hiện nặng hơn lần trước. Vì thế, người dân cần lưu ý thay đổi thói quen không trữ nước trong nhà, đổ lọ nước bình hoa, cây cảnh, dọn quang vườn tược, không để mảnh vỡ, vỏ chai lọ chứa nước trong vườn… đều là nơi trú ngụ của bọ gậy phát triển thành muỗi gây bệnh.

Tại buổi lễ, TS.BS Nguyễn Thị Liên Hương, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý Môi trường Y Tế, cũng khuyến cáo mọi người nên cần chủ động phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết bằng cách loại bỏ môi trường sinh sản của muỗi, vệ sinh môi trường, làm sạch lu, vại và áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân như ngủ nằm màn, sử dụng các chất có tác dụng xua muỗi dạng kem xoa, bình xịt xua muỗi… để bảo vệ bản thân và gia đình.

Nguồn: Tú Anh


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe