Mẹ bầu nên duy trì thói quen uống sữa

Theo PGS. BS Đặng Thị Hà, Trưởng khoa Sản, Phó Trưởng cơ sở 2 Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, các mẹ nên uống sữa bầu để bổ sung hệ dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện.

Từ ngày 4/4 đến 10/4, một khảo sát ngắn với những câu hỏi xoay quanh hiểu biết của các mẹ về thời điểm hình thành, phát triển trí não của thai nhi và dinh dưỡng giúp phát triển trí não cho bé từ trong bụng mẹ đã được triển khai trên Webtretho.

Kết quả cho thấy đến 50% các mẹ bầu không biết trong thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của não bé chiếm tỷ lệ rất lớn trong tổng nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thai nhi. 28% mẹ cho rằng chỉ cần uống sữa trong vài tuần cuối của thai kì và ngay trước khi sinh là đủ. Tuy nhiên, khoảng 90% các mẹ trả lời đúng về việc bổ sung một hệ dưỡng chất đầy đủ sẽ hỗ trợ cho sự phát triển trí não thai nhi thay vì chỉ bổ sung một vài dưỡng chất đơn lẻ.

Chị Thu Đông (quận 7, TP HCM) đang mang thai ở tháng thứ 8 chia sẻ: “Tôi chỉ mới uống sữa khi bước vào 3 tháng cuối của thai kỳ vì tôi nghĩ đây là giai đoạn bé đã sẵn sàng chào đời nên uống sữa để bổ sung dưỡng chất giúp não bé phát triển tốt”. Trong khi đó, chị Thanh Thúy (quận Bình Thạnh, TP HCM) lại thắc mắc: “Từ khi mang thai, tôi cũng tìm hiểu các thông tin trên báo chí và biết rằng để con phát triển trí não, các mẹ cần bổ sung hệ dưỡng chất phát triển IQ cho bé gồm nhiều chất dinh dưỡng như choline, sắt… Tuy vậy, tôi không rõ các chất này còn có trong những thực phẩm nào khác hay chỉ có trong sữa. Hiện giờ tôi ở tháng thứ 5 thai kỳ, bắt đầu bổ sung hệ dưỡng chất này bằng cách uống sữa liệu có kịp không?”.

Tương tự chị Thu Đông và Thanh Thúy, nhiều mẹ tham gia khảo sát đều đợi đến 3 tháng cuối thai kỳ mới bắt đầu quan tâm đến sự phát triển não bộ của thai nhi và cũng không có thông tin đầy đủ về hệ dưỡng chất IQ plus thúc đẩy quá trình hình thành, phát triển và hoàn thiện não bộ của bé từ trong bụng mẹ.

Theo PGS. BS Đặng Thị Hà, Trưởng khoa Sản, Phó trưởng cơ sở 2 Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM, bắt đầu từ tuần thứ 3, quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi bắt đầu diễn ra mạnh mẽ. Vì vậy, nếu đợi đến tận 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ mới bắt đầu quan tâm bổ sung dưỡng chất giúp phát triển trí não thai nhi thì đã muộn. Ngay từ khi biết mình có thai. Các mẹ cần uống sữa bầu để bổ sung đầy đủ hệ dưỡng chất giúp bé phát triển toàn diện và duy trì thói quen này đều đặn đến khi bé chào đời.

PGS. BS. Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm đôi khi không đủ đáp ứng hoặc sẽ hao hụt trong quá trình chế biến. Vì vậy, sữa dành cho mẹ là nguồn bổ sung các dưỡng chất. Các dưỡng chất này là DHA giúp thúc đẩy não bộ phát triển; choline rất cần thiết cho sự phát triển màng tế bào, hình thành não bộ và axit folic giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, sắt là thành phần của các hệ enzyme và các cấu trúc trong hệ thần kinh trung ương của thai nhi.

Mỗi dưỡng chất đều đóng vai trò quan trọng khác nhau trong quá trình hình thành cấu trúc và chức năng não bé. Các bằng chứng khoa học cho thấy, nhóm mẹ được bổ sung một hệ dưỡng chất đầy đủ sẽ giúp thai nhi phát triển tốt hơn và có nhận thức cao hơn ở ngay giai đoạn một tuổi so với nhóm chỉ bổ sung một vài dưỡng chất đơn lẻ. Ngoài ra, trong suốt thời gian mang thai, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng cung cấp nhiều dưỡng chất hơn bình thường. Mức tăng cân trung bình mẹ cần đạt trong thai kỳ là khoảng 13,6kg với việc đảm bảo cung cấp đủ lượng axit folic, sắt, vitamin, i-ốt, DHA, choline và một số dưỡng chất khác.


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe