Trời hanh khô cần uống bao nhiêu nước/ngày?

Trời hanh khô cần uống bao nhiêu nước 1 ngày không hẳn ai cũng biết. Việc cung cấp nước không đủ nuôi dưỡng da sẽ khiến da dễ bị hanh khô, nẻ.

Vào mùa nào, cơ thể cũng cần đủ nước. Uống nhiều nước là một trong những điều cần thiết nhất và vô cùng quan trọng để cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể, hạn chế làn da bị khô nẻ trời hanh khô. Hàng ngày, cơ thể chúng ta luôn có sự mất nước từ bên trong qua da. Khi thời tiết khô hanh, sự mất nước này lại càng tăng mạnh dẫn đến hiện tượng da khô ráp, dễ bị nứt nẻ, nhất là đối với trẻ nhỏ. Thiếu nước cũng là nguyên nhân chính khiến đôi môi trở nên nứt nẻ.

Mùa thu và mùa đông thời tiết khô hanh, lạnh nên nhiều người thường có thói quen uống ít nước hơn mùa hè. Nhưng đây là việc không nên. Vậy trời hanh khô cần uống bao nhiêu nước/ngày sẽ đảm bảo?. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, bạn vẫn nên cố uống 2 lít nước/ ngày. Nước lọc có chức năng giúp da bạn luôn căng mịn, tăng cường trao đổi chất, lưu thông máu và loại bỏ độc tố trong cơ thể. Tùy từng cơ địa lượng nước này không bắt buộc với ai, uống nước đến ngưỡng thấy không hấp thụ được thì không nên tiếp tục.

                  Trời hanh khô bạn vẫn cần đảm bảo 2 lít nước/ ngày để có làn da căng mịn. Ảnh minh họa
                      Trời hanh khô bạn vẫn cần đảm bảo 2 lít nước/ ngày để có làn da căng mịn. Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước rất quan trọng với cơ thể. Khi thiếu nước có thể dẫn đến suy giảm tuần hoàn, thậm chí có thể tử vong nếu mất nước nặng trong các trường hợp tiêu chảy cấp. Nếu uống nước hạn chế hoặc uống nước không đúng cách sẽ làm cảm giác mệt mỏi đến nhanh hơn, năng suất lao động giảm. Khi vận động, làm việc cứ khoảng nửa giờ nên uống 100 – 150 ml nước.

Nước sẽ được cung cấp từ hai nguồn. Trong đó, nguồn nước từ thức ăn hằng ngày chiếm khoảng 20 – 30% nhu cầu nước của cơ thể và các loại đồ uống bảo đảm khoảng 70 – 80% còn lại.

Trẻ sơ sinh đến 6 tháng tuổi cần bổ sung 680 ml/ngày hoặc 100-190 ml/ngày (sữa mẹ hoặc các loại sữa đã chế biến). Đối với trẻ 6 – 12 tháng, một ngày cần khoảng 100ml/kg/ngày kể cả sữa.

Trẻ trên 1 tuổi: Trẻ 10kg cần 1lít nước một ngày kể cả sữa. Mọi người có thể ước tính lượng nước hàng ngày cho trẻ bằng công thức: Lượng nước uống (ml) = 1000ml n x 50 (n = số kg của trẻ – 10). Chẳng hạn trẻ nặng 13 kg cần: 1000 ml (3 x 50ml) = 1150 ml, nếu trẻ uống được 500ml sữa thì cần bổ sung 650 ml nước. Với trẻ từ 10 tuổi trở lên lượng nước uống bằng người lớn: 1,5 – 2l/ngày.

Theo BS. Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc Gia), uống nước nên chia làm nhiều lần trong ngày chứ không nên uống một lần quá nhiều. Ngay cả khi khát nước cũng không nên uống quá nhiều một lúc mà cần uống từ từ từng ngụm một để cho nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu và thỏa mãn nhu cầu khát của một cơ thể bị thiếu nước.

Hạn chế uống các loại nước có ga, nước ngọt, nước khoáng mà tăng cường uống các loại nước trái cây. Ví dụ như nước cam, quýt, bưỏi, dưa chuột , táo… khi uống không nên cho thêm đường, loại nước quả ép này vừa cung cấp nước lại cung cấp các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Loại nước này sẽ giúp làm khỏe mạnh những mạch máu, giúp lưu thông khí huyết tốt trong cơ thể người.

Để đảm bảo sức khỏe chúng ta nên tự đun sôi nước sạch để nguội uống hàng ngày, nếu uống nước đóng chai thì phải chọn các hãng có uy tín trên thị trường.

Nguồn: Theo Gia Hân


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe