Uống 1 lít nước mỗi ngày để giảm cân

Không cần phải đến những phòng tập gym đắt tiền, hay những thực đơn “kì diệu”, cách đơn giản và ít tốn kém nhất để giảm cân chính là uống nhiều nước hơn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra những người uống 2 cốc nước trước mỗi bữa ăn có thể giảm khoảng 4Ib (xấp xỉ 2kg) so với những người không uống. Đó là kết luận rút ra sau khi xem xét hơn 11 nghiên cứu khác nhau về ảnh hưởng của nước trong chế độ ăn uống, 3 trong số đó có bằng chứng rõ ràng về tác dụng giảm cân nhờ uống nhiều nước.

Giải thích một cách dễ hiểu, nước có thể đè bẹp cảm giác đói và giúp người ăn kiêng giảm lượng calo họ hấp thụ. Điều này được củng cố bởi một nghiên cứu khác khi so sánh những người uống nhiều nước giảm được nhiều cân hơn so với những người uống dưới 1 lít nước mỗi ngày.

uong-nuoc

Rebecca Muckelbauer, một nhà nghiên cứu thuộc trường Y tế công cộng Berlin, đồng thời là người đứng đầu dự án cũng đồng tình cảm giác “viên mãn” có thể là nguyên nhân của việc giảm cân. Tuy nhiên cô cũng đưa ra một giả thiết khác, đó là nước sinh nhiệt.

“Bản thân việc uống nước giúp cơ thể tỏa nhiệt. Nó có tác dụng tiêu hao năng lượng”, cô nói nhưng cô cũng thừa nhận: “Đây không phải một kết luận chắc chắn.”

Viện Y học khuyến cáo người lớn nên uống khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày, nhưng đây là tổng lượng nước đến từ cả thức ăn, nước lọc và các loại nước khác.

Điều này giải thích tại sao trong thực tế, người ta phát hiện ra một số người béo phì hoặc thừa cân uống nhiều nước hơn. Một người Mỹ trung bình uống 400 – 500 calo nước giải khát, sẽ tốt hơn nếu thay thế chúng bằng nước lọc bình thường. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người phụ nữ uống nước lọc, thay vì các thức uống ngọt, ít có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường hơn. Trái lại, những phụ nữ uống ít nước có tỉ lệ mắc sỏi thận cực lớn.

Nhìn chung, dù là đang ăn kiêng hay đã có một vóc dáng như ý, không có rủi ro nào cho việc uống đủ nước mỗi ngày cả.

Các kết quả đến từ dự án đánh giá tổng hợp 11 nghiên cứu khác nhau, thuộc trường Y tế công cộng Berlin, Đại học Y khoa Charité, Đức.


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe