Bộ Y tế họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch: Tình hình bệnh dịch hạch và tình hình dịch bệnh do vi rút Ebola

Chiều ngày 2/12/1014, tại Bộ Y tế GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch về tình hình bệnh dịch hạch và tình hình dịch bệnh do vi rút Ebola.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục, Văn phòng Bộ Y tế, Cục Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Cục Quân y, Bộ Công an, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đại diện Bộ Công thương và các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng chống dịch Bộ Y tế.

Hoi nghi phong chong dich hach va ebola
Toàn cảnh hội nghị

Tại buổi họp, PGS. TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế đã cung cấp thông tin chung về tình hình bệnh dịch hạch, theo đó dịch hạch là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm A, tối nguy hiểm bởi diễn tiến bệnh nhanh, tốc độ lây lan mạnh và tỷ lệ tử vong cao; bệnh thuộc diện kiểm dịch và khai báo quốc tế theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới. Ngày 21/11/2014, Tổ chức Y tế thế giới thông báo về dịch hạch xảy ra tại Madagascar, đã ghi nhận 119 trường hợp mắc trong đó 40 trường hợp tử vong, tại Trung Quốc ghi nhận 01 trường hợp mắc, tại Mỹ ghi nhận 04 trường hợp. Tại Việt Nam, sau hơn một thế kỷ bệnh dịch hạch xuất hiện và lưu hành, đến hay sau 12 năm không phát hiện một ca bệnh nào trên người cũng như chưa phát hiện mầm bệnh trên chuột và bọ chét. Tuy nhiên Việt Nam là quốc gia đã lưu hành dịch, có đường biên giới kéo dài liên một số nước, do đó nguy cơ nguy cơ dịch hạch quay trở lại Việt Nam là rất cao.

Đối với dịch bệnh do vi rút Ebola, tính đền ngày 26/11/2014, trên thế giới đã ghi nhận 16.001 trường họp mắc, trong đó có 5.738 tử vong. Tại Việt Nam, cho đến nay chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh do vi rút Ebola, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh thông quan hành khách nhập cảnh trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh vào Việt Nam là có thể.

Về phía các y tế các Bộ, ngành: Cục Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Cục Quân y, Bộ Công an và Bộ Công thương cho biết thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh và các khuyến cáo, công văn chỉ đạo công tác phòng chống dịch. Các Bộ, ngành đều xác định phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ chính trị của ngành, luôn ứng phó và phòng chống dịch bệnh ngay từ ban đầu, đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp với người dân về dịch bệnh.

Thu truong Nguyen Thanh Long phat bieu tai cuoc hop
Thu truong Nguyen Thanh Long phat bieu tai cuoc hop

Sau khi nghe báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, các thành viên tham dự cuộc họp phát biểu ý kiến, GS. TS. Nguyễn Thanh Long cho biết nhận định về tình hình dịch hạch có khả năng xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể.

Với quyết tâm ngăn chặn không để dịch hạch vào Việt Nam, Thứ trưởng đã chỉ đạo tăng cường việc kiểm soát chuột đối với các phương tiện vận tải về tàu biển, đề nghị hệ thống giám sát tại đơn vị của hệ thống y tế dự phòng tập trung quyết liệt trong vấn đề này, nhất là tại các tỉnh có cảng biển, sân bay, đường biên giới, có nguy cơ cao xâm nhập. Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giao thông vận tải về vấn đề xông hơi diệt chuột, có hướng dẫn bằng tiếng Anh và tiếng Việt đối với tàu nhập cảnh vào Việt Nam, tiến hành các biện pháp giám sát đặc biệt các tàu đi qua vùng có dịch.

Lãnh đạo Bộ Y tế đã giao Cục Y tế Dự phòng làm đầu mối triển khai đối với các địa phương, rà soát lại các quy định giám sát, phương pháp chuẩn đoán xét nghiệm, Cục Quản lý Khám chữa bệnh cập nhật phác đồ điều trị mới đối với bệnh dịch hạch.

Về công tác truyền thông, Lãnh đạo Bộ yêu cầu Vụ truyền thông và Thi đua khen thưởng tăng cường phổ biến kiến thức về bệnh dịch hạch, hướng dẫn các biện pháp diệt chuột tới người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đối với dịch bệnh do vi rút Ebola, Bộ Y tế đề nghị  các Bộ, ngành tiếp tục phối hợp để giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh từ vùng dịch về Việt Nam, tăng cường tập huấn và diễn tập đối với các cơ sở điều trị.

Nguồn: Ban Biên tập Cổng Thông tin Điện tử Bộ Y tế


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành