Bộ Y tế: Virus Zika hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào Việt Nam

Chiều 29/1, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống bệnh truyền nhiễm đã có buổi họp khẩn để đưa ra các phương án phòng chống dịch Zika xâm nhập vào Việt Nam.

photo-1-1454121007874

                                    Một em bé mắc chứng đầu nhỏ liên quan đến virus zika. (Nguồn: Reuters)

Tại cuộc họp đại diện Bộ Y tế cho hay, virus Zika hoàn toàn có khả năng xâm nhập vào Việt Nam, khi đó rất dễ bùng phát thành dịch.

Cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo Bộ Y tế, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới, đại diện Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (CDC US) tại Việt Nam.

Nguy cơ virus Zika xâm nhập vào Việt Nam

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn cho biết, virus Zika đã được phát hiện lần đầu tiên trên động vật tại rừng Rika của Uganda vào năm 1947. Nhưng kể từ khi được phát hiện tại Brazil vào tháng 5/2016, nó đã bùng phát và lây lan nhanh chóng.

Tính đến ngày 23/1, virus này đã lan truyền đến 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm bệnh, tuy nhiên, không loại trừ khả năng nguy cơ virus Zika xâm nhập vào.

Nguyên nhân là do Việt Nam đang có sẵn véc-tơ truyền bệnh sốt xuất huyết và virus Zika hoàn toàn có thể lây truyền nơi có muỗi Aedes lưu hành.

Bên cạnh đó, người chưa có miễn dịch cộng đồng căn bệnh này, vì đây là loại virus mà thế giới chưa có vắcxin và thuốc đặc trị. Vì vậy, chỉ cần một trường hợp bệnh xuất hiện tại Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh lan rộng là điều có thể xảy ra.

Do đó, Bộ Y tế đang lên các phương án phòng chống dịch bệnh xâm nhập tại Việt Nam và đáp ứng các tình huống khẩn cấp trong y tế công cộng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các đơn vị y tế cùng phối hợp lên kế hoạch phòng chống dịch toàn diện từ kịch bản phòng chống dịch bệnh mới nổi sẵn có, đồng thời cung cấp đầy đủ các thông tin, khuyến cáo chi tiết cho người dân. Trong đó, quy trình giám sát, phát hiện và hướng dẫn xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị phải được đặc biệt chú trọng.

Thứ trưởng Long cũng khuyến cáo người dân, nhất là phụ nữ đang trong thai kỳ, hạn chế đến các vùng đang lưu hành dịch.

Dấu hiệu gần giống bệnh sốt xuất huyết

Theo các chuyên gia y tế, khó khăn lớn nhất trong việc phát hiện ca bệnh nhiễm virus Zika hiện nay là 80% triệu chứng bệnh không điển hình, các dấu hiệu gần giống với triệu chứng bệnh sốt xuất huyết, do đó việc chẩn đoán bệnh không hề dễ dàng đối với cả các nhân viên y tế.

Ông Kato – đại diện Tổ chức WHO tại Việt Nam, cho biết có sự liên quan giữa virus Zika và hội chứng teo não ở trẻ sơ sinh, dù mối liên hệ này vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu rõ hơn.

Cũng theo ông Kato, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Tổ chức y tế Thế giới sẽ họp khẩn cấp các quốc gia trong Điều lệ Y tế quốc tế vào thứ 2 tuần sau, tức ngày 1/2/2016, để bàn phương án ngăn chặn dịch bệnh.

Vì vậy, Việt Nam cần chuẩn bị tốt các phương án ứng phó kịp thời và nâng cao hệ thống chẩn đoán, đặc biệt chú trọng nâng cao năng lực nhân viên y tế để chuẩn bị cho khả năng xấu nhất khi phát hiện ra ca bệnh nhiễm virus tại bệnh viện, tránh lây nhiễm chéo.

Ông Anthony, Giám đốc trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ, khẳng định sẽ hỗ trợ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh qua các công cụ cần thiết và đội ngũ chuyên gia đến từ Hoa Kỳ./.

Nguồn: Theo Vietnamplus


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành