Lâm Đồng nâng cảnh báo dịch do virus Zika lên mức độ 2

Sau khi một du khách nước ngoài nhiễm bệnh do virus Zika, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Lâm Đồng nâng cảnh báo dịch bệnh lên mức độ 2.

Sáng 29/3, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng cho biết, Bộ Y tế vừa đề nghị địa phương nâng cảnh báo dịch bệnh do virus Zika lên mức độ 2. Theo vị này, du khách Australia nhiễm virus Zika đi du lịch qua các tỉnh trong đó có Lâm Đồng.

28/3 là ngày đầu tiên địa phương lấy mẫu đối với các ca bệnh có chẩn đoán sốt xuất huyết. Sở đã thành lập tổ công tác, thu thập mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng I (TP Đà Lạt) và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng II (TP Bảo Lộc). Sau khi thu thập các mẫu bệnh có biểu hiện sốt, Sở sẽ gửi về Viện Pasteur TP HCM xét nghiệm.

“Địa phương có nguy cơ lây nhiễm virus Zika khá cao bởi thường xuyên đón khách quốc tế đến lưu trú, nghỉ dưỡng. Chúng tôi đã tăng cường giám sát dịch tễ tại khu dân cư, khu du lịch, các điểm khách nước ngoài thường xuyên lưu trú”, vị này cho biết.

Trước đó, một du khách Australia đến Việt Nam vào 26/2, về nước vào 6/3. Đến 8/3, du khách trên có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Trong thời gian ở Việt Nam, người này đã đi đến TP HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối của WHO, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận để làm việc với lãnh đạo tỉnh và các Sở, ban, ngành liên quan, chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch do virus Zika.

Nguồn:Theo Zing


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe