Cháu bé bị dao đâm xuyên hộp sọ được xuất viện đúng ngày đầy tháng

Sau 19 ngày điều trị, bé trai bị dao đâm thấu hộp sọ đã bình phục rất tốt. Dự kiến, sáng mai bệnh viện sẽ hỗ trợ phương tiện đưa cháu về với gia đình. Hiện các chỉ số sinh hiệu của bé đã hồi phục như trẻ bình thường.

Sáng 27/8, TS.BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết, sau khi được can thiệp phẫu thuật và chăm sóc hồi sức tích cực, bé Dương Minh Phát – cháu bé bị kẻ lạ dùng dao đâm xuyên hộp sọ trong bệnh viện – đã bình phục rất tốt. Trong vòng tay của mẹ và các y bác sĩ, bé đã nhoẻn miệng cười tươi, chân tay cử động linh hoạt. Thay vì sự xanh xao, nguy cấp của những ngày mới gặp nạn, nay cơ thể của cháu đã hồng hào, khỏe mạnh.

chau-be-bi-dao-dam-xuyen-hop-so-duoc-xuat-vien-dung-ngay-day-thang

Nhìn đứa con thơ đã may mắn chiến thắng lưỡi hái tử thần, vợ chồng chị Duyên nghẹn ngào rơi nước mắt. “Những tưởng chúng em đã vĩnh viễn mất đứa con vừa mang nặng đẻ đau dưới nhát dao oan nghiệt. Nhưng, sự tận tâm cứu giúp của bác sĩ đã giành lại sinh mạng cho thằng bé, đây là phúc phần của gia đình. Vợ chồng em xin chân thành cảm ơn các y bác sĩ và bà con cô bác đã quan tâm chia sẻ trong suốt thời gian bé nằm viện”.

Trước đó, vào ngày 8/8, cháu được bệnh viện địa phương chuyển đến Nhi Đồng 1 trong tình trạng bị con dao bầu dài 27cm găm sâu 11cm vào hộp sọ. Nhát dao chí mạng từ người phụ nữ lạ mặt đâm xuyên não, vỡ hộp sọ. Nhờ sơ cấp cứu ban đầu hợp lý tại bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long và chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1 kịp thời, cháu đã được phẫu thuật, rút lưỡi dao ra khỏi hộp sọ và hồi sức, điều trị thành công.

chau-be-bi-dao-dam-xuyen-hop-so-duoc-xuat-vien-dung-ngay-day-thang (1)

                             BS Thanh Tâm hạnh phúc bên ca bệnh nguy cấp được bà và đồng nghiệp cứu sống

Bày tỏ sự vui mừng của bệnh viện, BS Thanh Hùng cho biết: Đây là ca bệnh rất khó, lần đầu tiên kể từ ngày thành lập đến nay bệnh viện mới tiếp nhận. Bệnh nhân được cứu sống, ngoài những nỗ lực của bệnh viện phải kể đến sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia thuộc khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nhân Dân 115. Bệnh viện và gia đình cũng xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của cả cộng đồng đến cháu bé, đặc biệt là những nhà hảo tâm đã ủng hộ vật chất tinh thần góp phần cứu giúp bệnh nhi.

Chia sẻ về tình trạng sức khỏe của bệnh nhi, BS Phạm Thị Thanh Tâm, Trưởng khoa Hồi sức Sơ sinh, cho biết: Trọng lượng khi bị nạn phải nhập viện của bé là 3,5kg đến nay cháu đã tăng lên được 3,73kg. Cháu đã có thể tự bú mẹ, mọi cử động và phản ứng của cơ thể đều như những trẻ bình thường khác. Những xét nghiệm, theo dõi siêu âm não hiện nay vết thương đã lành, điểm xuất huyết não nhỏ lại.

chau-be-bi-dao-dam-xuyen-hop-so-duoc-xuat-vien-dung-ngay-day-thang (2)

                               Chị Hồng Duyên nghẹn ngào (áo kẻ) bế đứa con thơ vừa thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện cho biết thêm: Hiện thần kinh của bé vẫn có những xung động, nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhi. Cháu đã qua cơn nguy kịch và có thể trạng bình thường như những bé khác. Tuy nhiên, trong vòng 2 năm tới, cháu cần được theo dõi não đồ, CT-Scan, siêu âm để kịp thời phát hiện những vấn đề liên quan khi có vấn đề ngoài mong muốn xảy ra.

Khi bé xuất viện, bé sẽ không còn phải sử dụng kháng sinh, thuốc an thần. Mảnh xương lấy ra có kích thước 4x6cm, khi phẫu thuật cũng đã được ghép lại hộp sọ.

Được hỏi về những cảm xúc của mình khi nhận thư khen của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và khen thưởng đột xuất của bệnh viện, BS Đào Trung Hiếu thẳng thắn chia sẻ: “Cứu sống được bệnh nhân trong cơn nguy kịch là niềm vui của bất kỳ bác sĩ nào. Nhưng, đây là trách nhiệm của các y bác sĩ phải làm cho người bệnh, khi can thiệp, điều trị cho bệnh nhi hay bất kỳ ca bệnh nào khác chúng tôi không nghĩ sẽ làm với mục đích được khen thưởng”.

Theo thống kê từ bệnh viện, hiện bé Minh Phát đã được các mạnh thường quân giúp đỡ số tiền 65 triệu đồng (15 triệu đồng nhận trực tiếp và 50 triệu đồng đã chuyển vào tài khoản tiết kiệm). Về chi phí điều trị, ngoài những khoản bảo hiểm y tế thanh toán, bệnh viện sẽ miễn phí cho bé.

Sáng 28/8, ngày bé tròn 1 tháng tuổi, bệnh viện sẽ hỗ trợ xe cứu thương đưa bé về tận nhà.

Nguồn : Vân Sơn


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành