“Con đường thuốc Việt”: danh hiệu uy tín nhất dành cho thuốc Việt

Kể từ khi ra mắt chương trình “Con đường thuốc Việt”, chỉ sau chưa đầy 3 tháng, hàng trăm hồ sơ từ các doanh nghiệp sản xuất dược trong nước đã được gửi đến Ban tổ chức. Danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt”- giải thưởng danh giá của của chương trình “Con đường thuốc Việt” sẽ được trao cho các doanh nghiệp dược được đánh giá là uy tín nhất của ngành dược Việt Nam hiện nay…

Ông Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế phát biểu tại Lễ ra mắt chương trình truyền thông “Con đường thuốc Việt”.
Ông Trương Quốc Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế phát biểu tại Lễ ra mắt chương trình truyền thông “Con đường thuốc Việt”.

Là một chương trình truyền thông lớn do Cục Quản lý Dược triển khai nhằm hiện thực hóa đề án “Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt” của Bộ Y tế, chương trình “Con đường thuốc Việt” được xây dựng khá công phu, bài bản, với sự bảo trợ thông tin của các cơ quan thông tấn, báo chí lớn ở Trung ương như: Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, báo Thanh Niên, Tuổi Trẻ, Tiền Phong, Sức khỏe&Đời sống… Bên cạnh mục đích tuyên truyền, cung cấp cái nhìn tổng quan cho người dân về sự phát triển của ngành dược trong nước, chương trình còn tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh những sản phẩm thuốc Việt uy tín, chất lượng, được thầy thuốc và người bệnh tin cậy.

Lãnh đạo Bộ Y tế đánh giá, đây là lần đầu tiên Bộ tổ chức một cuộc bình chọn trong lĩnh vực dược với quy mô lớn, bài bản và rộng khắp, cùng sự tham gia của các nhà khoa học đầu ngành và lãnh đạo các bộ, ban ngành, cộng đồng doanh nghiệp dược trong cả nước. Điều này thể hiện quyết tâm của lãnh đạo Bộ Y tế trong việc hỗ trợ ngành dược trong nước phát triển bền vững, đảm bảo nguồn cung ứng thuốc phòng và chữa bệnh cho nhân dân một cách ổn định, không lệ thuộc vào nước ngoài. Tuy nhiên, điều quan trọng của chương trình này chính là sự chung tay, vào cuộc của các đơn vị y tế nói chung, lĩnh vực dược nói riêng trong việc đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động.

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết, chương trình sẽ bình chọn và tôn vinh 100 sản phẩm thuốc và doanh nghiệp dược Việt Nam được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao, được người dùng thuốc tin cậy. Trải qua các vòng bình chọn nghiêm túc, gắt gao, 100 thương hiệu sẽ được lựa chọn để nhận danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” – một danh hiệu uy tín nhất của ngành dược hiện nay. Danh hiệu này là một sự ghi nhận, đánh giá về giá trị thật sự của sản phẩm trên thị trường cũng như trong khoa học. Được biết, Hội đồng bình chọn sản phẩm thuốc Việt đều là những chuyên gia uy tín, đầu ngành y dược và đã được Bộ trưởng Bộ Y tế ra quyết định thành lập.

Chương trình “Con đường thuốc Việt” sẽ trở thành một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng thuốc Việt, góp phần tuyên truyền quảng bá cho ngành dược Việt Nam, đưa các sản phẩm dược sản xuất trong nước đến gần hơn với người tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe người dân, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất dược tiếp tục nghiên cứu khoa học, tái đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm và cho ra đời những sản phẩm dược chất lượng cao dần thay thế thuốc ngoại nhập.

Thống kê từ Ban tổ chức cho thấy, ngay sau khi chương trình ra mắt, Cục Quản lý Dược đã gửi thông báo hướng dẫn cách thức tham gia chương trình đến hơn 150 doanh nghiệp dược trên cả nước. Đến cuối tháng 3/2014, đã có hàng trăm hồ sơ gửi về cho Ban tổ chức chương trình. Các bộ hồ sơ đều được chuẩn bị rất công phu, cẩn trọng từng chi tiết theo đúng quy định và trình tự. Điều này cho thấy các doanh nghiệp dược trong nước rất quan tâm, chờ đón và mong muốn đạt được danh hiệu uy tín “Ngôi sao thuốc Việt”.

Lý giải về hiện tượng này, một chuyên gia về maketing đánh giá: đây được xem như danh hiệu uy tín nhất của ngành dược Việt Nam hiện nay. Chương trình “Con đường thuốc Việt” cũng như danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” ra đời đúng vào thời điểm các doanh nghiệp dược cần một cú hích mạnh để có đà phát triển.

Theo quy định của Ban tổ chức, ngày 15/4/2014 sẽ là ngày hết hạn nộp hồ sơ (căn cứ vào dấu bưu điện). Dự kiến, đêm hội tôn vinh các doanh nghiệp sẽ diễn ra vào đầu năm 2015 với 100 ngôi sao tỏa sáng trên sân khấu của “Con đường thuốc Việt”. 

Nguồn: Minh Hạnh (Sức khỏe đời sống)


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành