Đã từng chấm dứt đề tài nghiên cứu về “Cô Phú” Sông Công

Đề tài nghiên cứu khoa học về khả năng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giảm bớt bệnh tật ở một số người về cô Phú của TT Nghiên cứu tiềm năng con người trong giai đoạn 2008-2010 đã phải tạm dừng vì không có kết quả chính thức.

thuoc3

                                                      Tạm dừng kiểu chữa bệnh lạ đời của “Cô Phú Bồ Tát”.

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội và các diễn đàn Internet xuất hiện nhiều thông tin về việc “Cô Phú thần y”, “Cô Phú Bồ Tát”… có khẳ năng chữa bách bệnh cho người dân chỉ nhờ vào việc dẫm chân lên cơ thể người khác và khỏi được bệnh đã khiến hàng nghìn người dân lũ lượt tìm về đây.

Theo thông tin từ lãnh đạo TP Sông Công, “Cô Phú Bồ Tát” tên thật là Phạm Thị Phú, (SN 1972, xóm Tân Sơn, xã Vinh Sơn, TP Sông Công, Thái Nguyên), được người dân biết đến với những thông tin có khả năng chữa bệnh thần kỳ cho hàng nghìn người dân khỏi bệnh chỉ bằng cách dẫm chân lên cơ thể người khác.

Theo đó, ngày 16/9, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Sông Công tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở tẩm quất Ban Mai do bà Phạm Thị Phú làm chủ. Qua đó, cơ quan chức năng đã tiến hành đình chỉ cơ sở này để “xác minh, làm rõ một số vấn đề”.

Thông tin từ UBND TP Sông Công cho biết, bà Phạm Thị Phú, trước đây làm nghề buôn bán cá ở chợ Sông Công. Từ tháng 2/2005, bà Phú bắt đầu có những hoạt động biểu hiện mê tín dị đoan (như: lên đồng, xem bói…) và chữa bệnh tại nhà. Sau đó, bà Phú nhiều lần bị các cơ quan chức năng xử phạt hành chính về hành vi hoạt động mê tín dị đoan.

Từ năm 2006, bà Phú chuyển sang hoạt động chữa bệnh bằng phương pháp “truyền năng lượng” nhưng do không có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh nên đã bị các cơ quan chức năng xử phạt và yêu cầu chấm dứt hoạt động. Mặc dù vậy, cơ sở khám chữa bệnh của bà Phú vẫn tiến hành hoạt động.

Năm 2008, bà Phú tham gia Đề tài nghiên cứu khoa học về khả năng chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giảm bớt bệnh tật ở một số người của Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người (nay là Viện nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam).

Hoạt động nghiên cứu này đã được UBND tỉnh chấp thuận triển khai tại công văn số 1437/UBND-VX và công văn số 944/UBND-VX, ngày 23/6/2009. Tuy nhiên, sau một thời gian dài, hoạt động nghiên cứu nói trên không đem lại kết quả chính thức, nên ngày 21/7/2010, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 1130/UBND-VX về việc chấm dứt không thời hạn hoạt động nghiên cứu khả năng khám chữa bệnh của Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng con người đối với bà Phạm Thị Phú.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên, UBND TX Sông Công (nay là TP Sông Công) đã tiến hành nhiều đợt kiểm tra, giám sát và ban hành văn bản yêu cầu bà Phạm Thị Phú chấm dứt ngay các hoạt động khám chữa bệnh bắt đầu từ ngày 22/7/2010 do không có giấy phép hành nghề y – dược tư nhân của cấp có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, cơ sở khám chữa bệnh của bà Phú đã chấm dứt hoạt động trong một thời gian dài. Tuy nhiên, đến ngày 16/4/2012, bà Phạm Thị Phú lại đứng tên chủ hộ kinh doanh Ban Mai để đăng ký kinh doanh một số ngành nghề dịch vụ, trong đó có dịch vụ tẩm quất; kinh doanh nhà nghỉ; bán hàng tạp hóa, bánh kẹo, đường, sữa, các loại chè… tại địa chỉ xóm Tân Sơn, xã Vinh Sơn.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, trên một số trang mạng xã hội và phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện tràn lan những hình ảnh cũng như bài viết phản ánh về việc cơ sở tẩm quất của bà Phạm Thị Phú hành nghề khám chữa bệnh trái phép bằng hình thức xoa bóp, giẫm lên người bệnh.

Trước sự việc nêu trên, ngày 15/9, Sở Y Thái Nguyên, có văn bản đề nghị UBND TP Sông Công tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn; khẩn trương kiểm tra xác minh việc hành nghề của bà Phạm Thị Phú và những thông tin mà các trang mạng xã hội đã nêu để trả lời dư luận và xử lý theo đúng thẩm quyền.

Theo đó, ngày 16/9, UBND TP Sông Công đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra đột xuất cơ sở tẩm quất của bà Phạm Thị Phú. Sau khi có kết quả kiểm tra của Đoàn kiểm tra liên ngành, ngày 17/9, UBND TP Sông Công đã ban hành văn bản số 971 về việc tạm dừng hoạt động dịch vụ tẩm quất của hộ kinh doanh Ban Mai do bà Phạm Thị Phú làm chủ để các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xác minh, làm rõ một số vấn đề liên quan.

Nguồn : Hồng Ngân


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành