Dịch MERS-CoV tạm lắng, Việt Nam vẫn không chủ quan

“Việt Nam không thể chủ quan. Ngành y tế vẫn tích cực duy trì các hoạt động phòng, chống dịch MERS-CoV”, PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế – khẳng định.

Ngày 28.7, Hàn Quốc tuyên bố chấm dứt dịch MERS-CoV, tuy nhiên, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định: “Việt Nam không chủ quan trước tình hình dịch MERS-CoV hạ nhiệt”.

Theo đó, Việt Nam đã họp trực tuyến với lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN+3 nhằm ứng phó với dịch MERS-CoV. Tại các điểm cầu quốc tế có sự tham gia của Ban Thư ký ASEAN, đại diện WHO khu vực SEARO và WPRO, lãnh đạo Bộ Y tế và các quan chức cấp cao của 13 nước ASEAN+3.

Tại điểm cầu Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế – chủ trì hội nghị.

covi

Việt Nam họp trực tuyến với chuyên gia quốc tế nhằm ứng phó dịch MERS-CoV.

Lãnh đạo ngành y tế các nước ASEAN đã thống nhất giám sát dịch bệnh tại mỗi quốc gia, kịp thời chia sẻ thông tin dịch bệnh giữa các quốc gia trong khu vực. Các quốc gia cũng phối hợp liên quốc gia trong việc điều tra ổ dịch và truy xuất những đối tượng tiếp xúc có nguy cơ…

Các quốc gia đánh giá Việt Nam minh bạch chia sẻ thông tin vì mục tiêu chung ngăn chặn dịch bệnh. Việt Nam cũng cam kết sẽ phối hợp với các quốc gia ASEAN+3 trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, hiện nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nhiễm MERS-CoV. Dù tình hình dịch bệnh đã giảm nhiệt trên thế giới, kịch bản MERS-CoV vào Việt Nam vẫn có thể xảy ra, nếu kiểm soát tốt sẽ không để dịch lây lan. Nếu không có thể gặp tình huống nguy hiểm như tại Hàn Quốc.

“Việt Nam không thể chủ quan mà vẫn tích cực duy trì các hoạt động phòng, chống dịch”, ông Phu nói.

Theo đó, Bộ Y tế tiếp tục phòng, chống dịch MERS-CoV trên các phương diện: Kiểm tra, giám sát; tập huấn, diễn tập; điều trị; xét nghiệm…

Cũng theo ông Phu, hiện nay công tác giám sát được chuẩn bị kỹ lưỡng, sẵn sàng giám sát ca bệnh đầu tiên tại cửa khẩu quốc tế cũng như tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Tính đến ngày 27.7, MERS-CoV đã cướp đi sinh mạng của 487 người. Các quốc gia trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có trường hợp nhiễm MERS-CoV gồm: Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Philippines. Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch MERS-CoV có thể xảy ra giữa các quốc gia khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đòi hỏi các quốc gia  cần có sự chia sẻ kinh nghiệm và có kế hoạch phối hợp thống nhất trong công tác phòng, chống bệnh MERS-CoV.

 

Nguồn: Theo Diệu Thu (danviet.vn)

Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành