Gian nan giành giật sự sống cho con mắc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh

Hiện tại khoa Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền, Bệnh viện Nhi Trung ương có hơn chục gia đình thường xuyên có con phải nằm viện điều trị bởi căn bệnh rối loạn chuyển hóa bẩm sinh (RLCHBS). Nghị lực và tình yêu thương con vô bờ bến của các bậc cha mẹ đã giúp các bé giành lại sự sống.

Cha mẹ vừa là “y sĩ”vừa là“chiến sĩ” 

Theo lời chị  M.P,  một người mẹ có con gái nhỏ đang điều trị bệnh RLCHBS tại bệnh viện Nhi TƯ,  bé M.A con chị bị rối loạn chuyển hóa propionic – cơ thể không có khả năng hấp thụ đạm (một dạng rối loạn chuyển hóa axit amin).

Bé  phải hạn chế ăn đạm, chỉ được phép có từ 10 – 15% lượng đạm trong tổng số lượng thức ăn. Nếu lượng đạm cao hơn mức cho phép, bé sẽ bị nôn, li bì, co giật. Bé phải dùng sữa dinh dưỡng đặc biệt dùng cho bệnh này với chi phí rất đắt và phải nhờ mua ở nước ngoài. Với loại dành cho trẻ dưới 3 tuổi, mỗi hộp sữa 400g về đến Việt Nam là 1,2 triệu đồng, loại cho trẻ trên 3 tuổi là 2 triệu đồng.

Trường hợp của bé N.Q (Hà Nội) 2 tuổi, bị rối loạn chuyển hóa chu trình u rê, phải dùng thuốc như một loại giải độc, phải mua từ nước ngoài khá đắt, khi mua phải có đơn của bác sĩ và chứng nhận của bệnh viện nước ngoài. Mỗi tháng tiền thuốc cho những bé mắc bệnh  từ 8- 9 triệu đồng, tùy theo cân nặng.

gian-nan-gianh-giat-su-song-cho-con-mac-roi-loan-chuyen-hoa-bam-sinh

                                                                                 PẢnh nguồn: Internet

Chị M. P chia sẻ, nhiều đêm không dám ngủ, thường phải sờ mũi xem con có còn thở hay không. Trong nhà lúc nào cũng phải có bình oxy, con bị co giật là cho thở oxy đưa tới viện luôn. Nếu thấy con nằm im khoảng 2 tiếng là phải cẩn thận, phải đánh thức con. Nếu con bị nôn thì 80% là phải nhập viện, 100% các bé vào viện đều kèm theo bệnh hô hấp, tiêu chảy. Nơi ở của con phải sạch sẽ, thoáng mát nếu không rất dễ bị nhiễm trùng máu.

Không chỉ vất vả, tốn kém, mà những người làm cha mẹ có con bị mắc bệnh

phải rất vững vàng về tâm lý để không gục ngã trước hoàn cảnh – M. P tâm sự.

Phần lớn gia đình có con mắc bệnh RLCHBS, một trong hai người là bố hoặc mẹ phải nghỉ việc hoàn toàn. Từ một kế toán viên, M. P phải nghỉ việc để chăm con, mọi gánh nặng lại dồn lên vai người chồng.

Phát hiện bệnh sớm, cơ hội phục hồi cao

Nỗi lo lắng của các chuyên gia hiện là chưa nhiều bác sĩ cũng như bậc cha mẹ ở Việt Nam biết đến căn bệnh RLCHBS,  nên việc phát hiện bệnh gặp nhiều khó khăn. Một nguyên nhân khác, theo BS Vũ Chí Dũng, Trưởng khoa Nội tiết – Chuyển hóa – Di truyền, BV Nhi TƯ  là bệnh rất khó xác định, do thường bị nhầm lẫn với nhiều loại bệnh thông thường như suy hô hấp, nhiễm trùng, tiêu chảy cấp….

Trong khi đó việc chẩn đoán đúng bệnh giúp tỉ lệ tử vong từ 50% xuống 14% và được điều trị sớm sẽ không bị tàn phế. Theo BS Vũ Chí Dũng, các triệu chứng cần phải lưu ý đến bệnh RLCHBS ở trẻ là bị hạ đường huyết, thở nhanh, giảm trương lực cơ, co giật, hôn mê…

Tại BV nhi TƯ, các bậc cha mẹ có con bị RLCHBS đã thành lập một CLB tự phát. Với sự giúp đỡ của các bác sỹ khoa Nội tiết –  Chuyển hóa – Di truyền, BV Nhi Trung ương, cùng dự án “Nâng cao nhận thức về chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh giai đoạn 2014-2018”  của Bộ Y tế, các bậc cha mẹ không chỉ chia sẻ những kiến thức về chăm sóc con bị bệnh mà còn làm hồ sơ xin hỗ trợ được loại sữa dinh dưỡng đặc biệt cho các con.

 

Dự án “Nâng cao nhận thức về chẩn đoán và điều trị một số rối loạn chuyển hóa bẩm sinh giai đoạn 2014-2018” do Vụ Sức khỏe Bà mẹ – Trẻ em, Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi Trung ương với sự hỗ trợ hợp tác của công ty Mead Johnson Việt Nam thực hiện đã giúp nhiều trẻ mắc bệnh RLCHBS có cơ hội được chẩn đoán sớm và điều trị tốt. Trong năm 2014, dự án đã tập huấn thành công cho trên 400 y bác sĩ tại 67 bệnh viện trong cả nước. Cho đến nay, dự án đã điều trị thành công và cứu sống trên 100 trẻ bị rối loạn chuyển hóa.

 

 

Nguồn: Theo Gia đình & Xã hội


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành