Hà Nội: Dịch sốt xuất huyết do thời tiết bất thường

Thời tiết đang có những diễn biến bất thường, trong đó nóng bức, mưa nhiều đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển. Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Hà Nội ghi nhận hơn 10.400 trường hợp mắc sốt xuất huyết, phân bổ khắp các quận, huyện.

Tính đến giữa tháng 11/2015, cả nước ghi nhận 61.448 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 55 tỉnh, thành phố, trong đó 41 trường hợp tử vong. Số người mắc bệnh và tử vong tập trung chủ yếu tại các tỉnh phía Nam, tăng 2,21 lần so với cùng kỳ năm 2014 (cùng kỳ cả nước ghi nhận 27.752 trường hợp tử vong).

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội – Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến thời điểm này, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận 10.447 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp tử vong. Các trường hợp mắc sốt tăng so với năm 2014, nhưng giảm 29% so với cùng kỳ năm 2009, là năm có dịch trên địa bàn Hà Nội. Tuy nhiên, hiện tại có trên 9.600 trường hợp mắc bệnh đã khỏi hoàn toàn chiến 92,4%.

ha-noi-dich-sot-xuat-huyet-do-thoi-tiet-bat-thuong

                                                    Bác sĩ khám bệnh nhân sốt xuất huyết (Ảnh Tú Anh)

Bệnh nhân phân bổ tại tất cả các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội, nhưng tập trung chủ yếu ở các quận nội thành và huyện Thanh Trì. Cụ thể, tại quận Hoàng Mai có 1.817 ca, Đống Đa có 1.336 ca, Hai Bà Trưng có 1.168 ca, Hà Đông 1.119 ca, huyện Thanh Trì có 1.288 ca. Tổng số bệnh nhân ở 5 quận, huyện trên đã chiếm tới 64,4% của địa bàn thành phố.

Năm nay, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội gia tăng từ tháng 8 đến tháng 10, trong đó đỉnh dịch rơi vào tháng 10. Hiện tại, tình hình đang có xu hướng giảm, số ca mắc bệnh trong 3 tuần đầu của tháng 11 chỉ chiếm 50% so với số mắc của tháng 10.

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, số người mắc sốt xuất huyết tăng trong thời gian qua trên địa bàn Thủ đô nằm trong xu thế tăng chung của tình hình dịch trên cả nước và thế giới. Lý do dẫn đến tình trạng trên được ông Hạnh giải thích là ảnh hưởng của El Nino, thời tiết có những diễn biến bất thường, trong đó nóng bức, mưa nhiều đã tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển.

Trước tình hình gia tăng của dịch sốt xuất huyết, ngoài kinh phí thường xuyên, năm nay UBND TP Hà Nội đã cấp bổ sung hơn 16 tỷ đồng từ nguồn kinh phí dự phòng nhằm đảm bảo đủ hóa chất, thuốc men, trang thiết bị, nhân lực cho ngành y tế. Trong đó, Hà Nội đã mua bổ sung 80 máy phun hóa chất chuyên dụng kèm hóa chất trang thiết bị, tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, tập huấn, thường trực chống dịch…

Nguồn: Quang Phong


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành