Hãy dành 10 phút mỗi tuần tìm diệt muỗi sốt xuất huyết

Biến đổi khí hậu, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa… đang tạo điều kiện thuận lợi cho sự hoành hành của bệnh sốt xuất huyết tại Việt Nam. Bộ Y tế kêu gọi mọi người, mọi nhà hãy dành 10 phút mỗi tuần, tìm diệt muỗi gây bệnh sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là bệnh có tốc độ truyền nhiễm gia tăng nhanh, theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện nay, khoảng 3,9 tỷ người trên toàn cầu có nguy cơ mắc sốt xuất huyết. Việt Nam và các nước ASEAN nằm trong khu vực nhiệt đới, chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của bệnh này.

muoi

                                              15/6 hàng năm được chọn là ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

Trong buổi mít tinh hưởng ứng hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết” (tổ chức tại TPHCM ngày 14/6) GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: Tại Việt Nam sốt xuất huyết lưu hành ở hầu hết các địa phương, 85% số ca mắc tập trung ở các tỉnh phía Nam. Trong những năm qua, sốt xuất huyết tại nước ta đã giảm đáng kể so với giai đoạn cuối của thế kỷ trước, nhưng bệnh vẫn còn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát thành dịch gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Công tác phòng chống sốt xuất huyết của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ và thách thức trước sự biến đổi khí hậu, sự ấm lên toàn cầu, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa,… tạo ra nhiều nơi thích hợp để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản đặc biệt là các công trình đang xây dựng, khu nhà trọ, lán trại.

Sốt xuất huyết hiện vẫn chưa có vắc xin dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu nên nguy cơ tử vong của người bệnh là rất cao. Để tránh nguy cơ mắc bệnh, các phương án dự phòng là giải pháp hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện tại. Để thực hiện được điều đó, các nước ASEAN đã lấy ngày 15/6 hàng năm là ngày phòng chống sốt xuất huyết, khẳng định sự đoàn kết của các quốc gia trong cuộc chiến với loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

m2

                                 Xe đặc nhiệm phòng chống sốt xuất huyết sẽ đi khắp các tỉnh thành miền Trung và Nam bộ

Khẳng định việc phòng chống sốt xuất huyết quan trọng nhất là phải ngăn chặn triệt để sự phát triển của loại muỗi truyền bệnh, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long kêu gọi toàn xã hội, của mọi nhà, mọi người hãy chung tay, đồng hành cùng ngành Y tế trong nhiệm vụ phòng chống sốt xuất huyết. “Tôi kêu gọi mỗi người dân hãy vì sức khỏe của chính bản thân mình, vì những người thân trong gia đình, vì môi trường và cộng đồng xung quanh, mỗi tuần hãy dành ra 10 phút để tìm và diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.”

Hãy kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt; thường xuyên thau rửa, đậy kín nắp các lu, khạp, bể chứa nước; thả cả vào bể nước để tiêu diệt lăng quăng; thường xuyên thay nước các lọ hoa, thả muỗi hoặc hóa chất vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh; loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên; lật úp các vật dụng có thể chứa nước không sử dụng đến; phối hợp cùng ngành y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi… để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết không còn chỗ sinh sản, phát triển.

Nguồn: Vân Sơn


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành