Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12

Sáng 18-9, tại Hà Nội diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 12 với chủ đề “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015”. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh, cùng đại diện các tổ chức quốc tế và các nước đối tác: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản dự.

http://o2vietnam.com.vn/wp-content/uploads/2014/11/Hoi-nghi-Bo-Truong-ASEAN.jpg
Hoi nghi Bo Truong ASEAN

Trong thời gian diễn ra hội nghị, Bộ trưởng Y tế các quốc gia ASEAN tập trung thảo luận vào các nội dung chính là: Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu theo hướng bao phủ y tế toàn dân; sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015; tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu trong phòng, chống các bệnh không lây nhiễm; phối hợp đa ngành trong phòng, chống các bệnh truyền nhiễm mới nổi… Trên cơ sở đó, có thể đưa ra được những chiến lược, nghị quyết và kế hoạch hành động hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích to lớn cho nhân dân các quốc gia, đồng thời góp phần quan trọng hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN lấy con người làm trung tâm, có trách nhiệm với xã hội, xây dựng tình đoàn kết, thống nhất bền lâu giữa các quốc gia và dân tộc, xây dựng một xã hội chia sẻ, đùm bọc và rộng mở với mức sống và phúc lợi của người dân được nâng cao và ngày càng khỏe mạnh.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: Hiện nay, các nước thành viên trong hiệp hội đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, một cộng đồng phát triển hướng tới người dân và vì người dân. Trong đó, việc chăm lo nâng cao sức khỏe cho người dân là một nội dung hết sức quan trọng, phát triển nguồn lực con người, tạo động lực cho phát triển nhanh, bền vững của ASEAN cũng như của từng quốc gia thành viên. Thời gian qua, bằng nỗ lực và quyết tâm cao, ASEAN đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành hơn 80% các mục tiêu xây dựng cộng đồng, trong đó có phần đóng góp quan trọng của các Bộ trưởng Y tế ASEAN với những định hướng, quyết sách chiến lược phù hợp, hiệu quả về cung cấp dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe người dân; đẩy mạnh hợp tác với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định: Việt Nam cũng như một số quốc gia thành viên ASEAN khác đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng trong khi nguồn lực quốc gia còn hạn hẹp. Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường đang có những tác động bất lợi tới sức khỏe của người dân. Nhiều bệnh lạ xuất hiện chưa tìm ra thuốc và cơ chế điều trị. Cơ cấu bệnh tật đang có nhiều thay đổi, tỷ lệ mắc một số bệnh hiểm nghèo ngày một tăng… Những khó khăn, thách thức đó đang đe dọa sự phát triển về chất lượng của nguồn nhân lực và tương lai, giống nòi của các quốc gia, dân tộc.

Sau khi đánh giá chủ đề của Hội nghị “Sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015” là rất thiết thực, phù hợp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh một số vấn đề cụ thể, đó là cần tăng cường hợp tác xây dựng mạng lưới bao phủ y tế toàn dân, bảo đảm cho mọi người dân đều dễ dàng tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng. Trước mắt, ưu tiên cho những đối tượng dễ bị tổn thương, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và hải đảo. Tăng cường hợp tác phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là trong bối cảnh dịch E-bô-la, H7N9, Mec-CoVi… đang diễn biến phức tạp trên thế giới và các dịch bệnh có mức độ lưu hành cao trong khu vực ASEAN như sốt xuất huyết, dịch tay chân miệng, bệnh dại, sốt rét kháng thuốc…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Bộ trưởng Y tế các nước ASEAN thảo luận, đưa ra các định hướng ưu tiên và các cơ chế hợp tác hiệu quả thực hiện thành công mục tiêu sức khỏe tốt hơn cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2015. Ðồng thời tăng cường hợp tác và tranh thủ sự hỗ trợ về y tế từ các nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; đồng thời thúc đẩy hợp tác với các đối tác khác của ASEAN.

Ngay tại lễ khai mạc đã diễn ra biên bản ghi nhớ hợp tác giữa ASEAN và Tổ chức Y tế thế giới giai đoạn 2014 – 2017.

Nguồn: nhandan.com.vn


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành