Lễ tưởng niệm Ngày viên tịch của Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh

Chiều 15/03/2014 tại chùa Yên Tử (Quảng Ninh), Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ tưởng niệm Ngày viên tịch của Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Về dự lễ tưởng niệm có đồng chí Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ Y tế; đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Ninh; đại diện các Lãnh đạo các Bộ, Ban/Ngành Trung ương, Lãnh đạo các Vụ/Cục, Tổng cục, Thanh tra, Văn phòng Bộ Y tế; Lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Quảng Ninh; Lãnh đạo các Sở y tế, các bệnh viện thuộc sở y tế 63 Tỉnh/ Thành phố; cùng đông đảo tăng ni, phật tử, và sinh viên trường Y học cổ truyền.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng các đại biểu và phật tử đã ôn lại thân thế và sự nghiệp của Đại danh y-Thiền sư Tuệ Tĩnh.

bo-truong-bo-y-te

Phát biểu tại buổi lễ Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với công lao của Đại danh y – Thiền sư Tuệ Tĩnh. Bộ trưởng cho biết: Những năm qua, việc sưu tầm, kế thừa, ứng dụng và nghiên cứu, kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại, y dược cổ truyền của Việt Nam đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Hiện nay cả nước có 64 bệnh viện YHCT, trên 80% bệnh viện tuyến tỉnh có khoa YHCT, gần 90% bệnh viện đa khoa tuyến huyện có khoa hoặc tổ y học cổ truyền và gần 80% trạm y tế xã, phường, thị trấn có hoạt động khám chữa bệnh bằng YHCT. Tỷ lệ lượt người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại đạt khoảng 30% tổng số người bệnh được khám và điều trị hàng năm. Bên cạnh đó đã đào tạo được đội ngũ thầy thuốc YHCT có trình độ chuyên môn ngày càng cao và kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại. Cũng như tổ chức kế thừa được nhiều bài thuốc hay, cây thuốc quý của các lương y, dân tộc trên mọi miền đất nước; tổ chức nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu kết hợp, từng bước phát huy được tiềm năng của YDHCT phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Bộ Y tế cũng đã cấp số đảng ký cho hơn một ngàn chế phẩm thuốc YHCT được sản xuất, lưu hành trên thị trường..

Ngoài ra nhiều hội viên hội đông y, nhiều phật tử có trình độ chuyên môn, đã tổ chức những cơ sở khám chữa bệnh đặc biệt khám chữa bệnh từ thiện bằng thuốc nam. Ngành y tế đã phối hợp với Hội Ðông y và các tổ chức xã hội tổ chức tuyên truyền và vận động nhân dân nuôi trồng, sử dụng những cây thuốc sẵn có ở địa phương, những bài thuốc đơn giản, những phương pháp không dùng thuốc, kết hợp giữa y và thiền, kết hợp giữa dùng thuốc nam với phương pháp dưỡng sinh, khí công, … để tự phòng và chữa một số bệnh thông thường, góp phần tích cực thực hiện chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành