Ngôi sao thuốc Việt 2014: Nhìn từ một sản phẩm

Sau 30 năm lưu hành, lần đầu tiên một sản phẩm thuốc ho made in VN được nhận giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt, một giải thưởng lớn và uy tín của ngành dược VN…

thuốc việt
Kiểm tra chất lượng sản phẩm trên dây chuyền sản xuất cho Siro HoAstex – Ảnh: G.B

Vượt qua những tiêu chí khắt khe của cuộc bình chọn giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt 2014, đặc biệt là phải cạnh tranh trực tiếp với hàng chục thương hiệu thuốc ho khác nhau, nhưng nhờ công nghệ vượt trội và bề dày lịch sử, thuốc HoAstex đã vượt lên để nhận giải thưởng uy tín này.

Tuy nhiên, đằng sau giải thưởng ít người biết rằng, cách đây gần 10 năm, thuốc HoAstex đã có nguy cơ bị “xếp vào tủ”. Số là vào năm 1983­­­­­­, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM đã bắt đầu nghiên cứu bào chế sản phẩm này nhưng chỉ với mục đích lưu hành nội viện. Sau gần 20 năm thực hiện “sứ mạng” chữa trị cho các bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Astex – tên gọi ngày đó của sản phẩm dù chỉ được sản xuất và sử dụng rất thủ công, bằng cách đóng vào các bình lớn rồi chia ra các lọ nhỏ sử dụng cho bệnh nhi uống, nhưng hiệu quả điều trị của loại thuốc này đến tận bây giờ bất kỳ một y bác sĩ nào công tác trong thời kỳ đó đều cảm thấy tuyệt vời. Nhưng đến năm 2005, do những yêu cầu mới của Bộ Y tế về điều kiện cơ sở sản xuất thuốc, sản phẩm này đã buộc phải dừng sản xuất khiến không ít bà mẹ có con nhỏ và y bác sĩ tiếc nuối.

Sau khoảng thời gian dừng sản xuất, “thuốc ho huyền thoại” Astex tưởng như bị “xếp tủ” thì 4 năm sau, nhờ sự nỗ lực phục hồi một sản phẩm, hay nói đúng hơn là làm sống lại một công trình nghiên cứu khoa học có giá trị với cộng đồng, thuốc Astex được “hồi sinh” khi Bệnh viện Nhi đồng 1 nhượng quyền công thức cho Công ty CP dược phẩm OPC để từ đó ra đời HoAstex – một sản phẩm mang “hồn cốt” của thương hiệu Astex nổi tiếng trong điều trị hiệu quả các bệnh ho, hen, viêm phế quản, viêm họng, khản tiếng, cảm cúm…

Vẫn là công thức đó, vẫn là những thảo dược từ thiên nhiên có trong công trình nghiên cứu khoa học của Bệnh viện Nhi đồng 1, nhưng nhờ công nghệ hiện đại, hệ thống chiết xuất đa năng và hệ thống cô giảm áp tân tiến, OPC đã tái tạo một sản phẩm mới mang tên HoAstex. Thực ra, ngay từ lúc sản phẩm thương mại đầu tiên ra đời, lãnh đạo OPC cũng nhìn nhận, HoAstex hay Astex trước kia vẫn là một, chỉ là bình mới rượu cũ mà thôi. Vẫn là thành phần hoạt chất thiên nhiên từ các vị thuốc chữa ho rất phổ biến trong dân gian như: tần dày lá (húng chanh), núc nác, cineol… kết hợp với công nghệ hiện đại, siro HoAstex mang lại hiệu quả cao trong điều trị ho, viêm họng, viêm phế quản, suyễn. Đặc biệt, rất an toàn khi sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và cho con bú. Những tiêu chí này đã một lần nữa giúp HoAstex có chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng đón nhận. Đó là những tiền đề căn bản giúp cho một sản phẩm thuốc ho có nguồn gốc từ thiên nhiên được vinh danh giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt 2014.

Lật lại những mốc son trong sự phát triển của ngành dược VN mới thấy rằng, thuốc từ thiên nhiên là nguồn gốc của các phương pháp điều trị. Đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học về dược phẩm từ thiên nhiên mang tính thực tiễn, phục vụ lợi ích cộng đồng. Nhưng cũng có không ít công trình buộc phải nằm trong tủ vì nhiều lý do khác nhau, trong đó một phần từ sự vắng mặt của doanh nghiệp. Với trường hợp thuốc HoAstex, OPC đã làm “sống lại” một thương hiệu mà cộng đồng đã thừa nhận. Nhưng quan trọng hơn cả, đó là không làm mất đi một công trình khoa học quý giá, mang tính thực tiễn cao, có ý­ nghĩa với cộng đồng và xã hội.

Nguồn: www.thanhnien.com.vn


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành