Tàu bệnh viện khổng lồ của Mỹ sắp đến Đà Nẵng

Tin từ Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết, ngày 17/8, tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH19) và tàu hộ tống tốc độ cao USNS Millinocket (JHSV-3) của Hải quân Hoa Kỳ sẽ cập cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng), bắt đầu Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 15 (PP15).

Theo đó, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 15 kéo dài đến ngày 28/8 với khoảng 25 hội thảo y tế gồm: chăm sóc cấp cứu tiền viện; chăm sóc chấn thương chiến trường và chuyển thương; hồi sức cấp cứu tim mạch nâng cao; tim mạch nhi khoa; chăm sóc và phục hồi do bỏng; can thiệp xạ trị; xạ trị ung bướu; trị liệu bằng lao động… Một số ca phẫu thuật mẫu về thay khớp toàn phần sẽ được thực hiện trên tàu USNS Mercy.

Tại đây, 1.600 y, bác sĩ hải quân PP15 của 3 quốc gia Hoa Kỳ, Australia và New Zealand sẽ chia sẻ với đội ngũ y bác sĩ Việt Nam về các bệnh thường gặp, phương pháp phẫu thuật chỉnh hình và chăm sóc quân nhân tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới.

tau-benh-vien-khong-lo-cua-my-sap-den-da-nang

                                                             Tàu bệnh viện khổng lồ Hoa Kỳ sắp đến Đà Nẵng

PP 2015 cũng tổ chức tập huấn sơ cứu cơ bản cho ngư dân địa phương và chăm sóc răng miệng cho người dân hai xã Hoà Nhơn, Hòa Phong (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), sửa chữa trạm y tế xã Hòa Quý (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng).

Đặc biệt, trong khuôn khổ PP15, hải quân các nước sẽ cùng diễn tập với chủ đề “Cứu trợ y tế biển đảo”. Đây là cuộc diễn tập quy mô lớn về cứu nạn và chăm sóc cứu thương bệnh nhân trong thảm họa thiên nhiên ở bờ biển, bao gồm hồi sức cấp cứu tiền viện, tại viện và chuyển thương.

Được biết, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP) là một chương trình huấn luyện hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia được thực hiện hằng năm tại châu Á và châu Đại dương do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng kể từ sau thảm họa sóng thần năm 2004.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã cho phép Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước liên quan thực hiện PP tại tỉnh Bình Định, Nghệ An và Đà Nẵng. Chương trình PP góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các nước đối tác như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia.

Việc tiếp tục triển khai Chương trình PP15 tại thành phố Đà Nẵng năm 2015 sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ và là một trong những sự kiện quan trọng đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ (1995-2015).

Tàu USNS Mercy (T-AH19) là tàu bệnh viện với sức chứa 1.000 giường bệnh, được đưa vào hoạt động từ năm 1986. Tàu có khả năng thực hiện phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình, tim và lồng ngực, tai/mũi/họng, thần kinh, tiết niệu, nha khoa, sản phụ khoa.

Nguồn: Khánh Hồng


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành