Viện Pasteur đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động

Thực hiện chiến lược phòng bệnh hơn chữa bệnh Viện Pasteur, TPHCM đã và đang có những đóng góp đặc biệt quan trong trong lĩnh vực y tế dự phòng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ghi nhận cống hiến đó, Chủ tịch nước đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Viện.

v1

                         Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng dạnh hiệu Anh hùng Lao động cho Viện Pasteur

Viện Pasteur TPHCM ngày nay là tiền thân Viện Pasteur Sài Gòn được thành lập vào năm 1891, là Viện Pasteur thứ 2 được thành lập sau Viện Pasteur Paris. Đây là Viện đầu ngành về y tế dự phòng, vi sinh, miễn dịch của khu vực phía Nam có chức năng nghiên cứu khoa học, phòng chống dịch bệnh, chỉ đạo chuyên môn tuyến trước, đào tạo, truyền thông, hợp tác quốc tế, phát triển các dịch vụ khoa học kỹ thuật phục vụ cộng đồng và quản lý phát triển đơn vị.

Từ sau ngày đất nước hoàn toàn giải phóng đến nay, Viện Pastuer TPHCM đã đạt được rất nhiều thành tích trong lĩnh vực xây dựng mạng lưới y tế dự phòng; phòng chống dịch, chỉ đạo tuyến; nghiên cứu khoa học; xây dựng và phát triển hoạt động xét nghiệm; sản xuất vắc xin…

v2

                                Những cá nhân điển hình được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động

Đặc biệt, trong công tác sản xuất vắc xin, Viện đã tự sản xuất được hơn 31 triệu vắc xin BCG ngừa lao; hơn 2, 5 triệu vắc xin ngừa dại và là vắc xin duy nhất phòng bệnh dại tại Việt Nam với chất lượng tốt, giá thành phù hợp và là công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát bệnh dại hiện nay. Với những nỗ lực liên tục, Viện Pasteur TPHCM đã đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Ghi nhận những thành quả trên, chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Viện Pasteur TPHCM . Ngày 28/6, Viện đã vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý này.

v3

                                    Bộ Y tế cũng trao tặng bằng khen cho những tập thể cá nhân điển hình

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, nhân viên Viện Pasteur, TPHCM với những thành quả đóng góp vào lĩnh vực y tế dự phòng. Đặc biệt là nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều tiến bộ khoa học công nghệ sinh học, vi sinh học vào phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân; xây dựng mạng lưới y tế dự phòng tại các địa phương ở phía Nam

Chủ tịch nước nhấn mạnh, ngày nay tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu trên thế giới đã làm phát sinh nhiều dịch bệnh mới. Do đó, công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe  nhân dân có tầm quan trọng đặc biệt; ngành y tế nói chung và lĩnh vực y học dự phòng nói riêng có vai trò hết sức to lớn. Chủ tịch nước mong muốn, Viện Pasteur TPHCM không chỉ là Viện hàng đầu của cả nước mà còn là Viện đi tiên phòng tại khu vực Đông Nam Á trong lĩnh vực dự phòng.

Nguồn: Vân Sơn


Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành