Virus viêm gan B lây nhiễm cao hơn HIV từ 50-100 lần

Nếu không được tiêm vắc-xin, khả năng lây nhiễm viêm gan B cao hơn HIV từ 50 đến 100 lần, chủ yếu qua qua đường máu, sinh hoạt tình dục, nguy cơ khi dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo với người bệnh.

Sáng 30.7, Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế  ra khuyến cáo về tính an toàn và hiệu quả nhất để ngăn ngừa lây nhiễm virus viêm gan B.

Bộ Y tế cho biết, tiêm phòng vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh là thời gian vàng để phòng bệnh ung thư gan.

1438239709-1438239586-tiem-vac-xin

                                    Tiêm vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất phòng viêm gan B và ung thư gan

Tổ chức Y tế Thế giới chọn ngày 28.7 là “Ngày Viêm gan thế giới”, nhằm mục đích tăng cường nhận thức, hiểu biết về viêm gan virus và những hậu quả do viêm gan virus gây ra như ung thư gan, xơ gan…

Một trong những thông điệp chính của “Ngày Viêm gan thế giới” năm 2015 là: Tiêm vắc-xin cho trẻ để phòng bệnh viêm gan virus.

Viêm gan virus là bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người trên thế giới, gây ra bệnh viêm gan cấp tính, mãn tính và gây tử vong khoảng 1,5 triệu người mỗi năm, chủ yếu do bệnh viêm gan virus B và C.

Việt Nam là một trong những quốc gia ở khu vực tây Thái Bình Dương có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao, chiếm từ 15% – 20% dân số. Nhiều trường hợp tử vong vì xơ gan và ung thư gan có liên quan đến viêm gan B và C. Viêm gan B mãn và viêm gan C mãn là hai nguyên nhân thường gặp dẫn đến xơ gan và ung thư gan ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam.

“Khả năng lây nhiễm viêm gan B cao hơn HIV từ 50 đến 100 lần, chủ yếu qua qua đường máu, sinh hoạt tình dục, nguy cơ khi dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, dao cạo với người bệnh”, Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế cho hay.

Theo Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế, phương thức lây nhiễm viêm gan B phổ biến nhất là lây nhiễm trong khi sinh: trẻ sơ sinh có nguy cơ lây nhiễm khi sinh từ 10% – 90% nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B. Đặc biệt trong trường hợp mẹ có xét nghiệm HBsAg+ và HBeAg+ thì 90% trẻ sinh ra sẽ bị nhiễm virus viêm gan B.

Theo thống kê, 90% số trẻ bị nhiễm virus viêm gan B sau khi sinh hoặc trong những năm đầu đời có nguy cơ chuyển thành nhiễm virus viêm gan B mãn tính và hậu quả lâu dài là dẫn đến xơ gan và ung thư gan.

Tại Việt Nam, khoảng 10%-12% phụ nữ mang thai bị nhiễm virus viêm gan B mãn tính.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khẳng định, viêm gan B có thể kiểm soát một cách hiệu quả thông qua tiêm chủng vắc-xin.

WHO khuyến cáo gia đình cần cho trẻ sơ sinh tiêm liều vắc-xin viêm gan B đầu tiên càng sớm càng tốt sau khi sinh (trong vòng 24 giờ đầu). Tiêm vắc-xin thực hiện càng sớm hiệu quả càng cao.

“Với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày”, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết.

Từ khi đưa vắc-xin viêm gan B vào sử dụng năm 2002, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ lớn trong công cuộc phòng chống bệnh viêm gan B. Nhờ tiêm vắc xin đã đưa tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B có HBsAg (+) ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi xuống dưới 2% vào năm 2014.Ngành y tế cũng tiếp tục hướng tới mục tiêu giảm xuống dưới 1% số trẻ dưới 5 tuổi nhiễm virus viêm gan B vào năm 2017.Để có thể đạt được mục tiêu đề ra, Bộ Y tế khuyến cáo người dân nên tiêm vắc-xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ khi mới lọt lòng mẹ và bổ sung các liều tiếp theo theo quy định của Bộ Y tế.

(Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế)

Vì sức khỏe và tương lai của con bạn, hãy đưa trẻ đi tiêm đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng tại trạm y tế xã, phường. Thông tin chi tiết, tham khảo thêm tại website: http://tiemchungmorong.vn/vi

 

Nguồn: Theo Diệu Thu (danviet.vn)

Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành