Cách phòng vi rút ZIKA gây teo não như thế nào?

Tại Việt Nam hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút ZIKA. Tuy nhiên nước ta lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với loại muỗi Aedes, đây là muỗi truyền vi rút ZIKA nên nguy cơ xuất hiện bệnh này không phải là không có!

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, khu vực châu Mỹ, vi rút ZIKA (một loại vi rút truyền qua muỗi Aedes – loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) có tốc độ lan truyền rất nhanh. Kể từ khi được phát hiện đầu tiên tại Brazil vào tháng 5/2015, đến ngày 23/01/2016 vi rút này đã lan truyền tới 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ.

cach

                                                              Vi rút ZIKA có nguy cơ vào Châu Á.

Đan Mạch, Thụy Sĩ là những quốc gia châu Âu tiếp theo ghi tên mình vào danh sách các quốc gia có người nhiễm virus zika. Tất cả các bệnh nhân đều là khách du lịch đã đến các vùng có dịch ở Trung và Nam Mỹ. Hà Lan đã ghi nhận 10 trường hợp, Anh có 5 người.

Tại Việt Nam hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm vi rút ZIKA. Tuy nhiên nước ta lưu hành bệnh sốt xuất huyết cùng với loại muỗi Aedes, đây là muỗi truyền vi rút ZIKA.

Đồng thời hiện nay vi rút ZIKA đã ghi nhận tại một số nước trong khu vực Đông Nam Á, như Thái Lan, Đài Loan, nơi có sự giao lưu du lịch, thương mại, lao động rất lớn. Nên nguy cơ vi rút ZIKA có thể xâm nhập và lan truyền tại nước ta rất cao. Hiện Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới để theo dõi sát diễn biến và các nguy cơ của bệnh cũng như tăng cường các biện pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh ở nước ta.

Bộ Y tế thường xuyên liên hệ với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam để nắm tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch. Ngày 28/1/2016, Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế đã có công văn gửi các Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur để có các biện pháp tổ chức phòng chống dịch ZIKA gây teo não ở trẻ nhỏ.

Theo đó, các đơn vị tổ chức ngay các hoạt động giám sát trường hợp nghi mắc bệnh do vi rút zika, đặc biệt các trường hợp đi về từ các quốc gia hiện đang có dịch bệnh. Lồng ghép hoạt động giám sát vi rút ZIKA vào hoạt động giám sát trọng điểm sốt xuất huyết Dengue.

Viện về sinh dịch tễ Trung ương làm đầu mối, phối hợp với các viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur để thống nhất quy trình xét nghiệm phát hiện vi rút ZIKA. Các viện chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị test kít, vật tư tiêu hao, phương tiện vận chuyển mẫu, đảm bảo đủ sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm, chẩn đoán xác định các mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm vi rút ZIKA.

Chỉ đạo hướng dẫn hỗ trợ các địa phương tăng cường giám sát các trường hợp nghi nhiễm vi rút ZIKA đi từ khu vực cóc các trường hợp mắc bệnh, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm tác nhân gây bệnh.

Ngoài ra, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau:

1. Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

2. Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

3. Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…

4. Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

5. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

6. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Nguồn: Theo Khánh Ngọc (Infonet)

Các bài viết khác trong mục Tin chuyên ngành


Các bài viết khác trong mục Tư vấn sức khỏe