Bé 18 tháng tuổi bị ho, sốt có nên uống nhiều kháng sinh?

Con gái tôi tròn 18 tháng tuổi, dạo này thời tiết trở lạnh. Cháu hay bị ho và sốt. Tôi có đưa cháu đi khám 2 hôm nay nhưng hiện cháu vẫn chưa đỡ. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi cách chữa trị cho cháu.

Tôi rất lo lắng nếu cho cháu uống thuốc nhiều và có kháng sinh thì sau này cháu sẽ bị lờn thuốc ạ! Cám ơn bác sĩ nhiều!

trẻ ho, sốt
ảnh minh họa

Con bạn bị sốt và ho nếu không có những dấu hiệu nguy hiểm khác như khó thở, ăn bú kém, ói nhiều, bỏ chơi, lừ đừ thì có thể trẻ bị viêm hô hấp do siêu vi. Thường diễn tiến của 1 đợt nhiễm siêu vi là các triệu chứng sẽ tăng dần đến khoảng ngày thứ 4-5 của bệnh sau đó giảm dần và hết hẳn bệnh sau 7-10 ngày (nên con bạn mới bệnh 2 ngày vẫn chưa đỡ là đúng như diễn tiến).

Khi trẻ bị nhiễm siêu vi hô hấp thì chúng ta không dùng thuốc để điều trị nhất là không được dùng kháng sinh. Giải pháp khá an toàn và hiệu quả là rửa mũi họng bằng dung dịch nước muối sinh lý hay dung dịch nước biển sâu và cần theo dõi những dấu hiệu nguy hiểm như trên thì nên cho trẻ đi khám BS chuyên khoa.

Việc dùng thuốc kháng sinh không đúng chỉ định là hoàn toàn không tốt cho trẻ, sử dụng kháng sinh nhiều dẫn đến một điều nguy hiểm mà ai cũng biết đó là tình trạng kháng kháng sinh của các loại vi khuẩn. Việc dùng kháng sinh sớm ở trẻ còn dẫn đến tình trạng rối loạn hệ miễn dịch, làm tổn thương các niêm mạc ruột, rối loạn hệ khuẩn ruột gây rối loạn hấp thu lâu ngày dễ dẫn đến tình trạng dinh dưỡng kém ở trẻ.

(Trích phần trả lời của ThS-BS Bùi Ngọc Anh Pha trong chương trình tư vấn trực tuyến trên báo Thanh Niên Online)


Các bài viết khác trong mục Hỏi đáp