Những điều cần chú ý trong phẫu thuật FemtoLasik

Em năm nay 25 tuổi, bị cận 4 độ, em chuẩn bị mổ femtolasik để chữa cận thị. Bác sỹ có thể cho em biết các tác dụng phụ hoặc rủi ro trong phẫu thuật hay không? Và cách chăm sóc mắt sau mổ như thế nào! Em cám ơn. (Bảo Hân, Long An)

kham-mat-21715-cdd65

TS.BS. Trn Hi Yến tr li:

Cũng như bt k loi phu thut nào khác, phu thut khúc x cũng tim n mt s tác dng ph và ri ro có th gp ca nó. Tuy nhiên, các t l ri ro ca loi phu thut này là rt hiếm (dưi 1%) và hu hết sẽ ci thin sau khi đưc điu tr vi thuc hoc chiếu laser b sung.

Trong vài ngày đu, bn có th s cm thy khó chu nh mt. Các xáo trn nhẹ v th giác thì có th kéo dài vài ngày đến vài tun sau m, bao gm: nhy cm vi ánh sáng, lóa mt, nhìn thy qung hào quang quanh ngun sáng (trong điu kin ánh sáng yếu, v đêm), khô mt, thị lực dao động. Trong hu hết các trưng hp, các triu chng này, nếu có, ch xut hin tm thi và giảm dần theo thời gian.

Nguy cơ viêm nhim mt sau m rt hiếm khi xy ra (1 trên 5000 ca) và thưng s khi khi đưc dùng thuc nh kháng sinh, kháng viêm phòng nga hoc ra vt.

Tình trng biu mô len dưi vt thưng s t gii hn và không gây triu chng gì sau m. Nếu triu chng nhìn m xy ra, vic ra vt sẽ giúp gii quyết đưc vn đ này.

Tùy theo mc đ hp th năng lưng laser ca mô, đc đim phn ng lành thương ca mi ngưi mà có th xy ra tình trng thiu chnh, thng chnh hoc thoái trin dn đến còn tt khúc x tn dư mc độ thp sau phu thut. Các trưng hp này thưng s có th điu chnh bng cách chiếu laser b sung khi đ khúc x đã n đnh.

Dãn phình giác mc là mt biến c cc hiếm, xy ra trên nhng giác mc phi điu tr đ quá cao hoc có sn yếu t nguy cơ trưc m. Khi tình trng này xy ra, ngưi bnh s đưc chiếu tia đ gia c đ bn giác mc (phương pháp collagen crosslinking) hoc đưc cy vào bề dày mt mt loi vt liu đc bit đ hn chế tình trng này tiến trin.Tuy nhiên trưc khi phu thut, mi bnh nhân đã đưc chp bn đ giác mc đ tm soát trưc các yếu t nguy cơ đi vi ri ro này.

Chế đ chăm sóc mt sau m Femtolasik:

Cho dù bn đưc m bng phương pháp Lasik hay Femto lasik thì giác mc sau m ca bn đã hin hu mt lp vt. Do đó, hai loi phu thut này s có chung mt chế đ chăm sóc mt hu phu như sau:

– Không nên tự lái xe về nhà ngay sau mổ

– Qua ngày hôm sau bạn đã có thể quay trở lại với công việc bình thường, nhưng nên cho mắt nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt (sau mỗi 30-40 phút làm việc).

– Không để nước vào mắt trong tuần đầu sau mổ.

– Có thể tập thể dục lại sau mổ 3 ngày, cần tránh không để mồ hôi vào mắt.

– Không chơi các môn thể thao có tính đối kháng ( võ, đấm bốc…)

– Trong suốt 1 tuần đầu: đeo kính bảo hộ suốt ngày kể cả lúc ngủ; không dụi mắt để tránh làm lệch vạt giác mạc trong giai đoạn vạt đang lành; tránh môi trường bụi bẩn, khói lửa; không để nước vào mắt; tránh xài keo xịt tóc; không trang điểm vùng mắt

– Không uốn hoặc nhuộm tóc ít nhất 10 ngày

– Không bơi, và chơi các môn thể thao dưới nước trong vòng 3 tháng sau mổ

– Cần tuân thủ nhỏ thuốc đều đặn đúng theo hướng dẫn

– Tái khám đúng hẹn theo lịch: 1 ngày – 1 tuần – 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng.

 

Nguồn : TS.BS. Trần Hải Yến 


Các bài viết khác trong mục Hỏi đáp