XIN BÁC SĨ TƯ VẤN VA CHO TÔI BIẾT CÓ NHỮNG LOẠI THUỐC NÀO ĐỂ TRỊ BỆNH ĐAU NHỨC KHỚP GỐI?

Tôi 53 tuổi, thời gian gần đây tôi hay bị đau nhức khớp gối, đặc biệt là những lúc vận động nhiều. Tôi đi khám và được chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối. Xin bác sĩ tư vấn va cho tôi biết có những loại thuốc nào để trị bệnh này. Xin cám ơn bác sĩ.

Thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp

Trả lời:

Thoái hóa khớp gối là một bệnh khớp thường gặp ở người có tuổi. Hiện tại có thể khẳng định chưa có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp. Điều trị thoái hóa khớp nhằm mục đích giảm đau cho bệnh nhân và duy trì vận động khớp. Việc dùng thuốc gì để điều trị phải dựa trên hoàn cảnh cụ thể của từng bệnh nhân, như tuổi, trọng lượng, mức độ thoái hóa cũng như các bệnh kèm theo. Tuy nhiên, chúng tôi có thể kể đến một số loại thuốc thường được dùng là:

Thuốc giảm đau đơn thuần: paracetamol được chỉ định trong trường hợp thoái hóa khớp nhẹ, kết hợp với chế độ vận động hợp lý.

Thuốc chống viêm giảm đau không steroid:

Đây là nhóm thuốc điều trị triệu chứng tác dụng nhanh. Do trong bệnh thoái hóa khớp có kèm hiện tượng viêm màng hoạt dịch khớp nên việc dùng thuốc nhóm này có tác dụng tốt đối với bệnh.

Thuốc corticoid: Không được dùng corticoid đường toàn thân (prednisolon, dexamethason) uống, tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch trong điều trị bệnh thoái hóa khớp. Đây là sai lầm mà nhiều bệnh nhân hay thầy thuốc không chuyên khoa thường mắc phải. Thuốc này dùng đường tiêm nội khớp có hiệu quả đối với các dấu hiệu chức năng của bệnh như giảm đau, cải thiện chức năng vận động. Tuy nhiên, chỉ được tiêm khớp khi có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa khớp và trong điều kiện vô trùng tuyệt đối tại cơ sở y tế chuyên khoa.

Nguồn: http://bacsigiadinhhanoi.vn/

 


Các bài viết khác trong mục Hỏi đáp