Dân hỏi Bộ trưởng trả lời 10/11/2014

Những phụ nữ có nhóm máu hiếm trong quá trình mang thai và sinh con rất cần thuốc Anti-D immunoglobuline humaine (được gọi là sinh phẩm), nhất là trong cấp cứu sản khoa.

Câu hỏi:

Những phụ nữ có nhóm máu hiếm trong quá trình mang thai và sinh con rất cần thuốc Anti-D immunoglobuline humaine (được gọi là sinh phẩm), nhất là trong cấp cứu sản khoa. Hiện nay nhiều bệnh viện phụ sản lớn như Từ Dũ, Hùng Vương, Mê Kông, thậm chí cả Bệnh viện Phụ sản Trung ương… đều không còn thuốc, và không biết khi nào mới được nhập lại. Thông tin này khiến những phụ nữ có nhóm máu hiếm rất hoang mang, lo sợ. Các sản phụ mang nhóm máu hiếm phải được tiêm loại thuốc này ở tuần 28, tuần 34 và sau khi sinh trong vòng 72 giờ. Vì nếu không được tiêm thuốc kịp thời sẽ có những tác hại khôn lường. Hiện ở Bệnh viện Việt – Pháp tại Hà Nội vẫn còn loại thuốc này nhưng phải đăng ký sinh trọn gói, người dân lao động bình thường rất khó có thể có đủ gần 30 triệu đồng cho một ca sinh thường ở đây.

Chúng tôi muốn hỏi, vì sao thuốc Anti-D tiêm cho sản phụ lại không được nhập nữa? Đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, sớm có biện pháp giải quyết vấn đề.

Bộ Y tế xin trả lời như sau:

Anti-D immunoglobulin là một kháng thể được cô lập từ huyết tương người, các chế phẩm có chứa Anti-D immunoglobulin dùng để phòng bênh, chữa bệnh cho người là sinh phẩm y tế.

Theo tài liệu y văn thì Anti-D immunoglobulin được sử dụng để ngăn ngừa việc người mẹ không mang yếu tố Rhesus (Rh-) tạo kháng thể kháng tế bào hồng cầu mang yếu tố Rhesus (Rh+) của thai nhi trong quá trình chuyển dạ, phá thai hoặc một số tình huống nhạy cảm khác.

Hiện nay, chưa có thuốc nào có chứa Anti-D immunoglobulin có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam. Theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế số 37/2008/QĐ-BYT ngày 20/11/2008 về việc ban hành Danh mục thuốc hiếm theo yêu cầu điều trị thì các chế phẩm có chứa Anti-D immunoglobulin thuộc Danh mục trên.

Sau khi nhận được thông tin về việc thiếu thuốc có chứa Anti-D immunoglobulin tại một số bệnh viện phụ sản, Cục Quản lý Dược đã chỉ đạo các công ty xuất, nhập khẩu vắc xin, sinh phẩm khẩn trương tìm nguồn cung, đáp ứng nhu cầu điều trị của các bệnh viện.

Ngày 24/09/2014, ngay sau khi nhận được hồ sơ đề nghị nhập khẩu của Công ty Cổ phần XNK Y tế TP Hồ Chí Minh, Cục Quản lý Dược đã giải quyết ngay để Công ty nhập khẩu 1.105 hộp thuốc Rhophylac (Anti-D immunoglobulin 200mcg/2ml) theo nhu cầu của Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Phụ sản Nhi Bình Dương, Công ty Cổ phần Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạnh phúc, Bệnh viện Hùng Vương, Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam và Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Dược phẩm TW 2 cũng đã liên hệ được với nhà sản xuất và có kế hoạch nhập khẩu gần 2.000 hộp thuốc Immunorho (Anti-D immunoglobulin 300mcg).

Cục Quản lý Dược đánh giá cao nỗ lực của các đơn vị nhập khẩu đã tích cực tìm nguồn cung và sẽ tiếp tục chỉ đạo sát sao để đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc cho nhu cầu phòng và điều trị bệnh của nhân dân.

Nguồn: http://moh.gov.vn


Các bài viết khác trong mục Hỏi đáp